Chủ động hơn nữa trong công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2010 và bàn phương hướng hoạt động năm 2011. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị đã nghe và thảo luận Báo cáo của Ban Đối ngoại T.Ư về công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND) năm 2010. Báo cáo nêu bật những thành tích của công tác ĐNND trên các lĩnh vực: Củng cố đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước láng giềng, các nước trong khu vực, bạn bè truyền thống; vận động và tranh thủ nguồn lực vật chất, sự ủng hộ về tinh thần của bạn bè quốc tế; góp phần giữ vững ổn định chính trị và bảo vệ lợi ích của đất nước; bày tỏ tình đoàn kết quốc tế, ủng hộ phong trào dân chủ, hòa bình và nhân dân tiến bộ trên thế giới; đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, tạo môi trường thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các đoàn thể, các tổ chức nhân dân đã có nhiều nỗ lực, quán triệt chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tiến hành có hiệu quả các hoạt động ĐNND, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí đánh giá cao những đóng góp của công tác ĐNND, góp phần vào thành công chung của đất nước trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật.

Đồng chí cũng phân tích sâu sắc các tồn tại, hạn chế của hoạt động đối ngoại nhân dân thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ đối với công tác này trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị, năm 2011 là năm bản lề - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, với tiềm năng rất lớn, lực lượng làm công tác ĐNND cần đánh giá kỹ thực trạng để từ đó tổ chức tốt hơn công tác ĐNND, phát huy sự đa dạng, tính chủ động, phối hợp chặt chẽ với đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước.

Đồng chí yêu cầu công tác ĐNND năm 2011 cần chú trọng tính hiệu quả và tăng cường chiều sâu trong quan hệ đối ngoại, nhất là quan hệ với nhân dân các nước láng giềng, bạn bè truyền thống, các lực lượng tiến bộ trên thế giới và các địa bàn trọng điểm; tích cực, chủ động trong tuyên truyền đối ngoại nhằm tăng cường sự hiểu biết và ủng hộ của nhân dân thế giới đối với công cuộc đổi mới của Đảng và nhân dân ta; nâng cao chất lượng hoạt động tại các cơ chế, các diễn đàn đa phương, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; tiến hành ngoại giao toàn diện, qua đó tăng cường vận động, tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế về các nguồn lực góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó thiên tai, giải quyết vấn đề môi trường; chú trọng tranh thủ sự giúp đỡ về kiến thức, kinh nghiệm và đào tạo nhân lực…

Kết thúc Hội nghị, thay mặt những người làm công tác ĐNND, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Tấn Sang; đồng thời khẳng định quyết tâm trong việc triển khai có hiệu quả và chiều sâu phương hướng hoạt động năm 2011 nhằm phát huy tối đa lợi thế của công tác ĐNND trong mặt trận đối ngoại nói chung, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Hoàng Thị Hoa - TTXVN
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản