“Chở” Tết ra đảo

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi hoa mai, đơm nụ báo hiệu mùa xuân đang đến là các đoàn đại biểu của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lại tụ hội về huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và ngư dân thuộc Vùng E Hải quân - vùng biển đảo giàu tiềm năng đã và đang thay da, đổi thịt từng ngày.

Theo lịch trình của Bộ Tư lệnh Vùng E Hải quân: đúng giờ G, tàu HQ 637 thuộc Hải đội 512 chở gần 20 tấn quà Tết và hàng hóa thiết yếu, cùng với 120 đại biểu thuộc các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau, Vĩnh Long rời huyện đảo Phú Quốc, vượt sóng thẳng tiến đến 5 đảo tiền tiêu.


Đại tá Nguyễn Duy Tỷ, Phó Tư lệnh Vùng E Hải quân, Trưởng đoàn công tác cho biết: Ngoài 7 tấn hàng thuộc tiêu chuẩn Tết của cán bộ, chiến sĩ đóng ở các đảo Thổ Chu, Hòn Khoai, Hòn Chuối, Nam Du và Hòn Đốc, năm nay Bộ Tư lệnh còn trích từ Quỹ đời sống ủng hộ thêm gần 630 triệu đồng; chưa kể 39 phần quà của đoàn đại biểu các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trực tiếp trao tận tay cán bộ, chiến sĩ và đồng bào trên các đảo. "Vì vậy, Tết Tân Mão này, cán bộ, chiến sĩ đóng tại các đảo tiền tiêu sẽ được ăn Tết to hơn hẳn những năm trước" - Đại tá Nguyễn Duy Tỷ phấn khởi nói.

Không giống như những chuyến hàng Tết chở ra ở các Vùng Hải quân khác, trên tàu HQ 637 không có gà, lợn, bò rau xanh các loại chất đầy trên boong. Đại tá Trần Văn Phán, Phó trưởng đoàn công tác giải thích: Phong trào tăng gia sản xuất được toàn bộ các đơn vị đóng trên các đảo thực hiện có hiệu quả nên các đơn vị đều tự túc được rau xanh và thịt gia súc, gia cầm, một số đơn vị còn tổ chức đánh bắt được cả hải sản.


Nhờ đó, những đơn vị như đảo Thổ Chu còn đưa thêm vào tiêu chuẩn ăn Tết năm nay cho các cán bộ, chiến sĩ 53 triệu đồng, trạm Ra đa Hòn Khoai 20 triệu đồng, Đoàn M27 28 triệu đồng...

Vượt sóng dữ đến thăm đơn vị độc lập chốt tại đảo Hòn Từ nằm giữa mênh mang trời nước, hay ngược dốc lên trạm Ra đa Hòn Khoai đóng tít trên độ cao 380 m so với mực nước biển, ở đâu cũng thấy những mảnh vườn xinh xắn ngập tràn rau xanh, cạnh đó là vườn thuốc đông y chữa trị các bệnh thông thường, tiếp đó là chuồng trại nuôi lợn, gà, một số nơi còn nuôi cả bò giống như một trang trại thu nhỏ.

Binh nhất Nguyễn Huy Hoàng đóng tại Hòn Từ, khoe: "Đơn vị tôi ít người nhất nhưng mỗi năm cũng thu hoạch được trên 1 tấn rau quả, gần 2 tấn thịt lợn. Vì ngoài trực chiến, anh em chiến sĩ trên đảo còn tăng gia sản xuất, vừa đỡ nhớ nhà vừa cải thiện bữa ăn hàng ngày!". Chính vì vậy mà ngoài gạo tẻ, gạo nếp, hàng hóa chủ lực mà tàu chở ra cho các đơn vị đóng trên các đảo trong dịp này để đón Xuân chủ yếu là bánh, mứt, kẹo các loại.

Món quà Tết mà cán bộ, chiến sĩ Hải quân, Biên phòng ở đây mong ngóng nhất chính là báo Tết của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gửi tặng. Ở đơn vị nào cũng vậy, khi hàng hóa được tập kết đầy đủ, món quà Tết đầu tiên mà cán bộ, chiến sĩ dùng làm "tiệc tất niên" là những tờ báo Tết.


Chẳng thế mà ông Trần Duy Hưng, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã không tiếc công sức đưa gần trăm chiếc Radio làm quà tặng cán bộ chiến sỹ trên các đảo. Bởi đây là món ăn tinh thần giúp họ ấm lòng như đang có người thân và cả hậu phương cùng đón Xuân mới nơi khơi xa, để họ chắc tay súng canh giữ biển trời Tây Nam giàu đẹp của Tổ quốc.

Văn Hào

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản