Cần thực hiện tốt các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri

Ngày 6/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử chủ trì phiên họp thứ tư Hội đồng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Phiên họp tập trung vào các nội dung: Cho ý kiến vào Báo cáo tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 từ sau phiên họp Hội đồng bầu cử lần thứ 3 đến nay; tình hình tổ chức các hội nghị cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 vận động bầu cử; báo cáo về việc đảm bảo kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Ảnh : Trí Dũng - TTXVN


Báo cáo Tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 do đồng chí Phạm Minh Tuyên, Trưởng ban Công tác đại biểu, Tổng thư ký Hội đồng bầu cử cho biết, từ sau phiên họp thứ ba của Hội đồng bầu cử đến nay, nhìn chung, công tác chuẩn bị bầu cử tiếp tục được các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương triển khai khẩn trương, nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật.

Từ nay đến ngày bầu cử 22/5, theo tiến độ và thời gian đã định, Ủy ban thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử chỉ đạo chặt chẽ, sát sao việc tổ chức các cuộc gặp gỡ tiếp xúc với cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp để thực hiện vận động bầu cử, báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; chỉ đạo việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, đảm bảo đúng luật, dân chủ, tiết kiệm và trật tự an toàn trong ngày bầu cử.

Phát biểu tại phiên họp, các ý kiến của thành viên Hội đồng bầu cử tán thành với Báo cáo Tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 cũng như những công việc tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đây là giai đoạn cấp tập nhất với trọng tâm là để cử tri hiểu đầy đủ về người ứng cử cũng như ứng cử viên hiểu rõ về địa phương nơi mình ứng cử. Bởi vậy, việc tiếp xúc cử tri cần phải được làm tốt hơn, kỹ hơn để từng người, từng nhà hiểu được ứng cử viên; cần sử dụng và kết hợp mọi biện pháp tuyên truyền để thông tin đến với người dân, tăng cường mối liên hệ giữa cử tri với ứng cử viên để hướng tới mục tiêu bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu.

Phát biểu kết luận phiên họp thứ tư, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá sau phiên họp thứ 3 của Hội đồng bầu cử đến nay, nhìn chung, công tác chuẩn bị bầu cử tiếp tục được các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương triển khai khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, đạt được kết quả tốt, tạo được không khí phấn khởi trong xã hội.

Trên cơ sở tán thành với những nội dung được đề cập tại Báo cáo Tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, đồng chí nhấn mạnh đây là giai đoạn khẩn trương, công việc nhiều, cần tập trung triển khai quyết liệt, không được phép chủ quan, lơ là. Qua các hoạt động, tạo phong trào quần chúng, khí thế quần chúng, vận động đông đảo cử tri tham gia bầu cử để bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện tốt các cuộc gặp gỡ tiếp xúc với cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp. Đây chính là cơ sở để cử tri lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội và HĐND; kết hợp tiếp xúc trực tiếp với tuyên truyền bằng nhiều hình thức và phương pháp để qua đó cử tri hiểu được người ứng cử mình sẽ lựa chọn. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, phong phú, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị tiếp tục chú trọng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó cần dự kiến cả những tình huống có thể xảy ra để lên phương án xử lý kịp thời, hiệu quả; duy trì chế độ trực ban, giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử; tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hội đồng bầu cử và Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát bầu cử (đợt III) nhằm xử lý kịp thời những vướng mắc ở cơ sở...

Quỳnh Hoa

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản