Các sáng kiến của Việt Nam được đánh giá cao tại ADMM-9

Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9), Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh đã trả lời phỏng vấn báo giới về những kết quả nổi bật, ý nghĩa của Hội nghị cũng như đóng góp của đoàn Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết hội nghị ADMM-9 diễn ra trong bối cảnh năm 2015 sẽ thành lập Cộng đồng ASEAN và tình hình an ninh khu vực đang nổi lên những vấn đề phức tạp, vì vậy các hoạt động của Hội nghị nói chung và của quân đội các nước nói riêng đang có những đóng góp tích cực cho xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã đạt được sự thống nhất cao về mặt nhận thức rằng các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên rất phức tạp cả trên biển và trên bộ, các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan đang đe dọa môi trường phát triển chung khu vực; thống nhất phải tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên biển và trên không, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của các nước ASEAN; ASEAN phải giữ được vai trò trung tâm trong hợp tác nội khối cũng như ngoài khối.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Chí Giáp-P/v TTXVN tại Malaysia


Trong hành động, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhất trí cần tăng cường, nhất là trong vấn đề an ninh phi truyền thống như diễn tập tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, rà phá bom mìn, chống cướp biển, chống buôn người, buôn bán ma túy và chống khủng bố. Về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng nhấn mạnh cần thực hiện tốt Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) một cách thực chất giữa các nước ASEAN và Trung Quốc để quản lý xung đột trên biển.

Hội nghị ADMM lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ ASEAN tiến tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, trong đó có Cộng đồng Chính trị-An ninh. Chủ đề của Hội nghị "ASEAN: duy trì an ninh và ổn định khu vực vì nhân dân, do nhân dân'' do Malaysia đề xuất thực sự phù hợp với nguyện vọng chung của khu vực và thế giới. Thực tiễn đã khẳng định hòa bình, ổn định và an ninh là tiền đề cho sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc nhằm đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Vì vậy, trụ cột chính trị và an ninh trước hết phải đạt được sự đoàn kết, thống nhất và đồng thuận cao, phải tin cậy lẫn nhau, quan hệ trong ASEAN phải là quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ cùng phát triển, trong đó hợp tác ở lĩnh vực quốc phòng hết sức quan trọng.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam, với tinh thần là một thành viên có trách nhiệm, đã tích cực đóng góp để xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh của ASEAN với nhiều đề xuất. Một là, đề cao sự chân thành và trách nhiệm của mỗi quốc gia thành viên trong việc đảm bảo và duy trì hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn trong khu vực; coi an ninh của Cộng đồng ASEAN như an ninh của quốc gia mình; tiếp tục củng cố lập trường chung của ASEAN về kiềm chế sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo Hiến chương LHQ, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, ủng hộ các nhà ngoại giao đàm phán thực chất để sớm đạt được COC.

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị ADMM-9. Ảnh: Kim Dung - P/v  TTXVN tại Malaysia


Hai là, tăng cường vai trò của ADMM thông qua cách tiếp cận về an ninh toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả thực chất của các hoạt động trong khuôn khổ ADMM. Theo đó, ASEAN cần tiếp tục ưu tiên củng cố quan hệ quốc phòng song phương giữa các nước để nhân rộng hợp tác trong ASEAN và ra ngoài khu vực; các nước thành viên ASEAN tiếp tục nỗ lực bảo đảm an ninh quốc gia mình và đóng góp cho an ninh chung khu vực; phát huy ADMM làm nòng cốt thúc đẩy các hoạt động hợp tác tiếp theo trong ADMM+.

Ba là, tăng cường quan hệ quốc phòng song phương giữa các quốc gia ASEAN, trong đó chú trọng tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin, ngăn ngừa và quản lý nguy cơ thông qua các biện pháp tham vấn, trao đổi thông tin, sử dụng đường dây liên lạc trực tiếp, tiếp xúc cấp cao và thúc đẩy hoạt động chung giữa các lực lượng quân đội cũng như tăng cường phối hợp quân-dân sự (trước mắt có thể ưu tiên các hoạt động góp phần tăng cường hợp tác an ninh biển, nhất là hợp tác tìm kiếm cứu nạn ở khu vực).

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động hợp tác ADMM vào năm 2016, Việt Nam đề nghị có đánh giá tổng kết và kiến nghị định hướng cho ADMM trong giai đoạn phát triển 5-10 năm tiếp theo. Ngoài ra, bên lề Hội nghị ADMM-10, nước Chủ tịch cũng có thể xem xét tổ chức một hình thức kỷ niệm phù hợp và thiết thực.

Việt Nam cũng đề nghị xác lập một cơ chế ứng phó kịp thời với những vấn đề an ninh phi truyền thống mới nảy sinh ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường an ninh và phát triển của cộng đồng. Ví dụ Tổng thư ký ASEAN và Chủ tịch ASEAN có thể kêu gọi và các nước ASEAN sẵn sàng cử lực lượng quân sự tham gia hỗ trợ, ứng phó khi xảy ra lũ lụt, động đất, thiên tai... nếu nước chủ nhà có yêu cầu. Ngoài ra, để đóng góp vào nỗ lực bảo đảm an ninh biển nói chung, Việt Nam đề xuất đăng cai tổ chức một Hội thảo về Chống cướp biển trong khuôn khổ các nước ASEAN vào cuối năm 2015, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết các sáng kiến của đoàn Việt Nam tại Hội nghị đã được Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN khác ghi nhận và đánh giá cao.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản