Các đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri

Từ ngày 13-19/8, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII.

Cử tri Quảng Trị đưa ra nhiều kiến nghị đề xuất với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trong đó, tập trung chủ yếu về việc giải quyết chế độ cho các gia đình chính sách; chế độ đối với cán bộ công chức; nâng cao vai trò của chính quyền cơ sở khi ở Quảng Trị đang thí điểm không tổ chức HĐND ở 7 huyện và 13 phường. Các cử tri cũng kiến nghị cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa về hệ thống cơ sở vật chất nhằm thu hẹp dần khoảng cách về thu nhập của các xã vùng biển với các xã vùng đồng bằng; kịp thời đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm bình ổn giá, chống lạm phát; nâng cao hơn nữa vai trò kiểm tra, giám sát của Quốc hội trong việc thực thi chính sách tại các địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, chặt phá rừng, các hành vi gây ô nhiễm môi trường sinh thái...

*Từ ngày 10 -19/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri tại 16 điểm trên địa bàn 9/9 huyện, thị, thành phố của toàn tỉnh. Qua các cuộc tiếp xúc, các đại biểu đã tiếp thu 253 ý kiến của 104 lượt cử tri tham gia, kiến nghị với các ngành, các cấp của địa phương và Trung ương.

Trong số những ý kiến, kiến nghị, phần lớn tập trung vào các vấn đề xã hội quan tâm như: Tình hình lạm phát, giá cả các mặt hàng nhất là lương thực, thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng so với thời điểm cuối năm trước cao rất nhiều so với cả nước (tăng trên 20% trong khi trung bình cả nước trên 14%) khiến đời sống nhân dân địa phương gặp nhiều khó khăn; đề nghị Chính phủ có những biện pháp quyết liệt hơn trong ổn định kinh tế, kiềm chế lạm phát. Nhà nước cần tăng nguồn vốn đầu tư cho các huyện mới được chia tách, thành lập của tỉnh như Mường Ảng, Mường Nhé và huyện Điện Biên... Cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, kéo dài thời gian thực hiện các chương trình trên hoặc chuyển thành chương trình mục tiêu quốc gia khác; việc bố trí ngân sách cho công tác trồng rừng hàng năm không kịp thời dẫn đến kết quả trồng rừng không đạt chỉ tiêu đặt ra, cần bố trí vốn đúng tiến độ; đề nghị tăng cường đầu tư xây dựng trụ sở xã, nhà văn hóa thôn bản, kiên cố hóa trường học, xây dựng hệ thống điện, nước, giao thông thôn bản.

Đối với các chế độ chính sách, cử tri đề nghị sớm ban hành thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách với cán bộ công chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng đặc biệt khó khăn; tăng chế độ phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường; xem xét tăng mức phụ cấp đặc biệt cho một số xã biên giới khó khăn.

Sau khi lắng nghe cử tri kiến nghị, các đại biểu Quốc hội đã ghi nhận và giải thích rõ các chủ trương chính sách, đồng thời tổng hợp, yêu cầu các ngành, các cấp địa phương giải quyết các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, các đại biểu sẽ tổng hợp, báo cáo lên Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành xem xét giải quyết.

Vương Lợi - Chu Quốc Hùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản