Các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm

Tháng 7/2014, các địa phương trên cả nước tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện những nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước.

Chủ động khơi thông thị trường

Để đạt mục tiêu nền kinh tế độc lập, tự chủ, thì việc chủ động khơi thông các thị trường truyền thống và thị trường mới là điều nhiều cán bộ lãnh đạo các địa phương hết sức quan tâm.

Tại Bến Tre, ông Trương Minh Nhật, Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre khẳng định: Hàng nông, thủy sản Bến Tre có xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhưng không phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nước này. Sở Công Thương và Trung tâm xúc tiến đầu tư Bến Tre đã tìm được khách hàng mới ở Mianmar, Cuba, Lào, Campuchia... để tiêu thụ kẹo dừa; Hàn Quốc để bán chỉ xơ dừa... Bên cạnh việc tìm thị trường mới, Bến Tre đang triển khai tái cơ cấu nền nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, cơ cấu lại sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp. Bước đầu, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre liên kết với nông dân tiêu thụ dừa trái để chế biến, nhằm hạn chế xuất dừa nguyên liệu sang Trung Quốc; Công ty Chánh Thu xuất chôm chôm sang thị trường Mỹ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng làm đầu mối để một số doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ lợn, bò của người chăn nuôi trên địa bàn Bến Tre.

Được đầu tư tàu vỏ sắt công suất lớn và hầm bảo quản sản phẩm đạt tiêu chuẩn, ngư dân thêm yên tâm vươn khơi, bám biển, làm giàu cho đất nước và khẳng định chủ quyền. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Tại Cần Thơ, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ khẳng định về các mục tiêu quan trọng của tỉnh từ nay đến cuối năm 2014, trong đó có việc tăng cường các giải pháp phát triển kinh tế như tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới cho nông sản của địa phương. Bí thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương tìm kiếm thị trường mới trong các nước ASEAN, châu Phi, châu Mỹ, Trung Đông, EU... ; đặc biệt chú ý đến thị trường các nước đã kết nghĩa với Cần Thơ. Bên cạnh đó tập trung cải cách hành chính, điều chỉnh cơ chế chính sách để thu hút đầu tư. Đồng thời thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tạo quỹ đất sạch để thu hút, đón đầu các nhà đầu tư lớn trong khu vực...

Hỗ trợ ngư dân bám biển

Trong phiên họp thường trực Chính phủ ngày 3/7, phương án phân bổ, sử dụng 16.000 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ; đóng tàu, trang thiết bị cho lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư đã được quyết định. Triển khai nội dung này, các địa phương đặc biệt là các địa phương ven biển đã có những nỗ lực rất đáng ghi nhận. Tỉnh ủy Bình Định tổ chức hội nghị lần thứ 14 (khóa XVIII) trong đó có bàn tới các giải pháp nhằm triển khai tích cực chương trình tín dụng hỗ trợ ngư dân bám biển và khuyến khích nhân rộng mô hình đánh bắt, sơ chế, bảo quản cá ngừ đại dương xuất khẩu theo công nghệ Nhật Bản.

Tỉnh Nghệ An đang có phương án hỗ trợ ngư dân một cách đồng bộ như nâng cấp các bến bãi neo đậu tàu thuyền, hỗ trợ 100% xây dựng cảng loại 1 và hỗ trợ một phần để xây dựng cảng loại 2, loại 3. Ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An cho biết thêm, để hỗ trợ ngư dân bám biển vươn khơi, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, tỉnh Nghệ An đang nghiên cứu sửa đổi chính sách hỗ trợ ngư dân trong lĩnh vực khai thác như đóng mới tàu công suất lớn. Nghệ An còn hỗ trợ bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên; hỗ trợ đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên; hỗ trợ mô hình từ vùng lộng ra vùng khơi; hỗ trợ máy thông tin cho tổ hợp tác; hỗ trợ phao cứu sinh cho hộ nghèo và đối tượng chính sách; thành lập tổ hợp tác khai thác thủy sản trên biển.

Tại Kiên Giang, ngư dân kiến nghị Chính phủ nhiều giải pháp trong triển khai thực hiện, vừa để nguồn vốn đầu tư sinh lợi và bảo toàn, con tàu của ngư dân khai thác đánh bắt hải sản hiệu quả, cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cụ thể như: khi thiết kế kỹ thuật con tàu, ngành chức năng chuyên môn, cơ sở đóng tàu nên tham khảo ý kiến đóng góp của ngư dân. Nên chăng, Chính phủ cho phép ngư dân chủ động tìm cơ sở đóng tàu, tự thiết kế kỹ thuật kết hợp với giám sát, bổ sung của ngành chức năng chuyên môn để đóng con tàu phù hợp với thực tế ngư trường biển tây, ngành nghề đánh bắt. Ngư dân cũng kiến nghị Chính phủ chú trọng đầu tư đồng bộ hạ tầng nghề cá như: khu neo đậu tránh trú bão, luồng lạch vào các bến, cảng cá; dịch vụ hậu cần nghề cá và đặc biệt là các cơ sở sửa chữa và bảo trì cho tàu vỏ sắt để ngư dân mạnh dạn vay vốn đóng mới tàu vỏ sắt, trang bị hiện đại hoạt động an toàn, hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đấu tranh chủ quyền và thực hiện đồng bộ các giải pháp kinh tế - xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục cuộc đấu tranh giành chủ quyền biển.

Tại Tiền Giang, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh coi trọng giải pháp về quy hoạch và tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất theo tiêu chí VietGAP gắn với xây dựng nông thôn mới... Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, Tỉnh ủy Tiền Giang cũng yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan chuẩn bị tốt cho năm học 2014 - 2015, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như tăng cường tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn lao động, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế - giáo dục, chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng... Trên lĩnh vực an ninh - quốc phòng, Tiền Giang thực hiện nghiêm việc trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ động trong huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, có phương án cụ thể phòng chống thiên tai, phòng chống có hiệu quả tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tại Bắc Kạn, các ngành các cấp đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, tăng cường nắm tình hình để tháo gỡ khó khăn, tái cơ cấu các cơ sở công nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ thi công các chương trình mục tiêu quốc gia. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn việc khai thác khoáng sản, lâm sản trái pháp luật. Bắc Kạn chú trọng phát triển đảng viên ở những thôn, bản vùng sâu, vùng xa nơi chưa có hoặc ít đảng viên và chia tách chi bộ sinh hoạt ghép...

Tại Gia Lai, Tỉnh ủy Gia Lai xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, phấn đấu bảo đảm tốc độ tăng trưởng, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn và an sinh xã hội. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tỉnh tập trung đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, bảo đảm nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, triển khai nhanh các dự án đã đăng ký và thu hút đầu tư mới, chú trọng công tác hậu kiểm để chấn chỉnh doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật. Tỉnh thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, tập trung giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và học nghề cho người lao động và nhất là ở các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình, chính quyền các tỉnh và người dân cả nước tiếp tục đồng lòng nỗ lực cao nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương, định hướng của Trung ương Đảng, Chính phủ, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, kiên định, kiên trì các giải pháp, biện pháp, đối sách đấu tranh bằng biện pháp hòa bình trên thực địa, bằng chính trị - ngoại giao, bằng thông tin, truyền thông trong nước và nước ngoài, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

PV (tổng hợp)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản