Các địa phương tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử

Các địa phương trong cả nước đang tích cực chuẩn bị các điều kiện vật chất, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử theo luật định, lên phương án bố trí lực lượng bảo vệ an toàn các điểm tổ chức bầu cử… để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 tiến hành vào ngày 22/5 thực sự là ngày hội của toàn dân.

Các thành viên trong đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xóm Đồng Mạc, xã Tiên hội, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Ảnh: Thái Bình-TTXVN


* Trong 2 ngày 10 và 11/5, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Quốc hội - Ủy viên Hội đồng bầu cử đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Thái Nguyên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Thái Nguyên trong việc chuẩn bị cuộc bầu cử đúng tiến độ, đúng quy trình và đúng luật. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Thái Nguyên đã chủ động và vận dụng sáng tạo phù hợp với điều kiện ở địa phương, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý: Tỉnh Thái Nguyên cần tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử với tinh thần đúng pháp luật, dân chủ, công khai để đông đảo cử tri được tham gia. Trong công tác tuyên truyền cần đi sâu vào chi tiết, cụ thể, sát với công việc của cuộc bầu cử như: Cách phân biệt loại phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, thể lệ bỏ phiếu, cách thức bỏ phiếu; có phương án bảo vệ địa điểm bỏ phiếu, nơi niêm yết danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri.

* Ngày 11/5, ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử dẫn đầu Đoàn công tác của UBMTTQ Việt Nam đến Tuyên Quang làm việc, thực hiện một số hoạt động về nguồn nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Mặt trận Việt Minh (19/5/1941-19/5/2011) và 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa XVII.

Ông Huỳnh Đảm đã đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND khóa XVII của tỉnh Tuyên Quang, nhấn mạnh: Tỉnh cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử diễn ra bảo đảm an toàn, dân chủ, tiết kiệm, đúng luật; tiếp tục chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về ý nghĩa chính trị của cuộc bầu cử, đặc biệt là công tác tuyên truyền về bầu cử tại cơ sở. Thông tin sâu để cử tri hiểu về các ứng cử viên từ đó phát huy cao nhất quyền và nghĩa vụ của công dân; quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự. Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị nắm nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ chính trị để cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

* Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Hà Nội đã sớm chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với Ủy ban bầu cử thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử trong cán bộ công đoàn cơ sở và lực lượng CNVCLĐ. Đây là lực lượng cử tri quan trọng, với số lượng trên 1,5 triệu người.

Do đặc thù CNLĐ ít có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với các phương tiện thông tin đại chúng nên công tác tuyên truyền về bầu cử được LĐLĐ thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung tuyên truyền trong CNLĐ tại các khu công nghiệp (KCN) - khu chế xuất, các cụm công nghiệp và nơi tập trung đông CNLĐ. Tổ chức Công đoàn cũng đề nghị chính quyền địa phương nơi có các KCN và doanh nghiệp, lập và niêm yết danh sách cử tri là công nhân ở vị trí phù hợp, tạo điều kiện để họ dễ dàng thực hiện quyền và trách nhiệm bầu cử theo quy định.

* Trong các ngày từ 9-11/5, UB MTTQ các cấp của các tỉnh Đắk Lắk, Tiền Giang, Lào Cai đã tổ chức cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và ứng cử viên đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011- 2016 tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Tại Đắk Lắk, ứng cử viên ĐBQH khóa XIII và HĐND tỉnh khóa VIII, đơn vị bầu cử số 1, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp xúc cử tri tại các phường Thống Nhất và Thành Nhất (TP Buôn Ma Thuột). Cử tri đã được nghe giới thiệu tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của 5 ứng cử viên ĐBQH khóa XIII gồm các ông, bà: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Y Khút Niê, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk; Phạm Minh Tấn, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk; Trương Văn Sỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh; Hoàng Ngọc Chí, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Thanh niên Dân tộc Tây Nguyên và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII.

Các ứng cử viên đã lần lượt trình bày chương trình hành động nếu được trúng cử và bày tỏ sẽ làm tốt vai trò của người đại biểu nhân dân, cùng các cấp chính quyền địa phương tham gia giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, của tỉnh; là cầu nối để cử tri phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của mình lên diễn đàn của Quốc hội và HĐND tỉnh. Các cử tri mong rằng, khi trúng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu cần quan tâm giải quyết ngay những vấn đề nóng trên địa bàn tỉnh; làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Đến ngày 11/5, các ứng cử viên ĐBQH của 3 đơn vị bầu cử trong tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành công tác tiếp xúc cử tri khu vực ứng cử. Công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri được Mặt trận các cấp trong tỉnh thực hiện chu đáo, an toàn và hiệu quả. Các ứng cử viên ĐBQH có điều kiện giới thiệu với cử tri khu vực ứng cử về chương trình hành động của mình và lắng nghe sự kỳ vọng của nhân dân. Đến ngày 12/5, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tại 12 trong tổng số 17 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình tiếp xúc cử tri, với tổng số 122 điểm tiếp xúc.

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XIV nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã gặp gỡ tiếp xúc với cử tri ở tất cả 12 đơn vị bầu cử HĐND và 2 đơn vị bầu cử Quốc hội trên địa bàn tỉnh.

Tại các nơi tiếp xúc, các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh đã lần lượt trình bày dự kiến chương trình hành động của mình nếu trúng cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh. Trong chương trình hành động, các ứng cử viên quan tâm đến đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào thiểu số và người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chú trọng bảo vệ môi trường, đất đai, khai thác và chế biến khoáng sản… Các ứng cử viên đều thể hiện tâm huyết của mình khi trở thành một đại biểu của nhân dân, làm tròn trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản