Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin thăm Việt Nam

Chiều 5/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin Alberto F.del Rosario đang thăm chính thức nước ta.

Hoan nghênh ngài Alberto F.del Rosario sang thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Alberto F.del Rosario với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm; cho rằng, chuyến thăm và kết quả cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao là đóng góp thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin Alberto F.del Rosario. Ảnh: Nguyễn Dân –TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với phía Philíppin thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp triển khai có hiệu quả những thỏa thuận giữa hai Chính phủ và kết quả cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng.

Khẳng định Việt Nam sẵn sàng duy trì xuất khẩu gạo ổn định cho Philíppin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ nước này vừa qua đã thả hết số ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Philíppin, đồng thời mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, hợp tác biển...

Bộ trưởng Alberto F.del Rosario đã thông báo về kết quả cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, chia sẻ những quan điểm tương đồng giữa hai bên nhằm cùng nhau đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và khu vực. Bộ trưởng Alberto F.del Rosario cho biết, hai bên đã trao đổi một số phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới, trong đó có việc triển khai các thoả thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Aquino (10/2010) và việc phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Đánh giá cao việc Việt Nam duy trì xuất khẩu gạo ổn định cho Philíppin nhằm đảm bảo an ninh lương thực, Bộ trưởng Alberto F.del Rosario cho biết, hiện có 59 công ty Philíppin đang đầu tư tại Việt Nam với số vốn gần 300 triệu USD; cho rằng hai bên cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều và thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư vốn còn khiêm tốn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Alberto F.del Rosario cho rằng hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong khu vực và các bên liên quan cần tăng cường trao đổi và tham vấn lẫn nhau một cách hòa bình, tránh sử dụng vũ lực. Trong đó, nhấn mạnh DOC là văn kiện quan trọng được ký kết giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, khẳng định sẽ tăng cường nỗ lực và phối hợp để thực hiện toàn diện văn kiện này và tiến tới COC.

* Chiều 5/4, tại Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Alberto F.del Rosario. Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên tinh thần “Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác song phương Việt Nam - Philíppin trong 25 năm đầu của thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo” ký năm 2002.

Hai bộ trưởng đã trao đổi một số phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới, trong đó có việc triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Aquino (10/2010) và việc phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (12/7/1976 - 12/7/2011).

Hai bộ trưởng bày tỏ hài lòng về sự tăng trưởng của kim ngạch thương mại hai chiều, đồng thời cho rằng hai bên cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều và thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư vốn còn khiêm tốn. Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin đánh giá cao việc Việt Nam duy trì xuất khẩu gạo ổn định cho Philíppin, hỗ trợ Philíppin đảm bảo an ninh lương thực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cảm ơn Chính phủ Philíppin vừa qua đã thả hết số ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Philíppin. Hai bộ trưởng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, hợp tác biển và đại dương...; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban Hợp tác song phương và việc ký Chương trình hành động giai đoạn 2011-2014.

Hai bộ trưởng đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bộ trưởng chia sẻ đánh giá cho rằng hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong khu vực và các bên liên quan cần tăng cường trao đổi và tham vấn lẫn nhau một cách hòa bình, tránh sử dụng vũ lực. Hai bộ trưởng nhấn mạnh DOC là văn kiện quan trọng được ký kết giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, khẳng định sẽ tăng cường nỗ lực và phối hợp để thực hiện toàn diện văn kiện này và tiến tới COC.

TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản