Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc

Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2012 đã diễn ra ngày 7/7, tại thành phố Đà Nẵng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Báo Nhân Dân và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự. Tham dự hội nghị còn có: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lão thành cánh mạng, Anh hùng lực lương vũ trang, Mẹ Việt Nam anh hùng và gần 400 đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu đại diện cho gần 8,8 triệu người có công với cách mạng trên cả nước.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ. "Ơn trả, nghĩa đền", "Uống nước nhớ nguồn" đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Kế tục truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh liệt sĩ để Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước... 65 năm qua, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công ngày càng được hoàn thiện. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền, đài liệt sĩ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn chăm lo.

 

Hệ thống cơ sở vật chất cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công ngày càng được tăng cường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, diện người có công được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên dần. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân, con em người có công đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở. Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội...


Chủ tịch nước cũng nêu rõ: Do hậu quả chiến tranh để lại hết sức nặng nề, đất nước vừa mới thoát ra khỏi tình trạng nước kém phát triển, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, nhưng cuộc sống của một bộ phận thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công vẫn còn rất khó khăn. Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã đề ra cần tiếp tục "Huy động mọi nguồn lực xã hội cùng với Nhà nước chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của những người và gia đình người có công. Giải quyết dứt điểm các tồn đọng về chính sách người có công. Tạo điều kiện khuyến khích người và gia đình có công tích cực tham gia phát triển kinh tế để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư tại địa bàn".


Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền, địa phương cần phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống các gia đình chính sách, bổ sung cơ chế chính sách của Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cá nhân và tổ chức có lòng hảo tâm tham gia tích cực các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", làm cho phong trào "Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước" trở thành một phong trào xã hội rộng lớn, mang lại hiệu quả thiết thực.


lNhân dịp này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tặng Bằng khen cho 375 đại biểu là người có công với cách mạng tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, học tập và công tác trong toàn quốc năm 2012.


Văn Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản