Bầu cử sớm ở Trường Sa và Mường Tè

Đúng 7 giờ sáng 15/5, tại 21 khu vực bỏ phiếu ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), đồng loạt đón nhận những lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016. Song Tử Tây, Đá Thị, Sơn Ca, Đá Nam, Sinh Tồn, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Đá Lớn, Lên Đao, Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Phan Vinh, An Bang, Thuyền Chài, Đá Tây, Đá Lát, Tiên Nữ, Núi Le, Tóc Tan, Đá Đông... tất cả đều nhộn nhịp, náo nức trong ngày hội lớn. Người dân được ưu tiên bỏ phiếu trước để về lo công việc gia đình. Tiếp đến là các cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị. Tuy nhiên, những cán bộ, chiến sĩ trong ca trực hay đang tuần tra trên đảo vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình, họ luôn cầm chắc tay súng, chờ đến lượt thay ca để được tham dự vào sự kiện trọng đại này.

Các chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa trước giờ bầu cử. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN


Ông Biện Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, bộc bạch: “Lần này tôi cũng là ứng cử viên đại biểu HĐND thị trấn. Nhiều năm làm việc trên đảo, tôi biết cả nước luôn dành nhiều tình cảm cho Trường Sa. Nhờ vậy mà diện mạo của thị trấn Trường Sa nói riêng và cả huyện Trường Sa nói chung nhanh chóng đổi thay, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo được vững vàng nhờ hậu phương vững chắc. Anh em ứng cử viên chúng tôi bảo nhau, nếu trúng cử, sẽ cống hiến hết lòng nhiệt huyết và năng lực của mình cho vùng trời biển này”.

Cán bộ, chiến sĩ xã đảo Song Tử Tây bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN


Nói về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/5, Thiếu tá Nguyễn Văn Thọ - Đảo trưởng đảo Sinh Tồn Đông (xã Sinh Tồn) cho biết: Mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất. Sau lễ chào cờ và đọc diễn văn khai mạc, 7 giờ là thời điểm bắt đầu bỏ phiếu. Theo Thiếu tá Thọ, trên vùng biển đảo Sinh Tồn Đông, trời đổ giông vào sáng 14/5, nhưng rồi nắng lại bừng lên khiến nhịp sống nơi này sôi động trở lại với công tác bầu cử, vốn đã nhộn nhịp suốt gần tháng qua.

Sáng 15/5, nắng sớm trên đảo Trường Sa Lớn vàng như mật. Mặc dù thức dậy lúc 5 giờ, nhưng anh Nguyễn Văn Trung không tất bật cho chuyến đi biển như thường lệ, mà thong thả cùng vợ ăn bữa sáng. Xong bữa, họ đến điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016.

Đồng bào dân tộc huyện Mường Tè (Lai Châu) bỏ phiếu. Ảnh: Nguyễn Công Hải- TTXVN


Là những công dân ở thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, cách trở với đất liền, nên niềm vui trong ngày trọng đại này với họ trở nên thiêng liêng hơn. Chị Lương Thị Tình - vợ anh Trung, hớn hở khoe về công việc, cuộc sống của gia đình họ trên đảo. Chị được nhận vào làm đầu bếp trong đơn vị quân đội đóng quân trên đảo, còn anh đi biển cùng một nhóm ngư dân của thị trấn, thu nhập của họ đủ lo cho tổ ấm với hai đứa con, một gái, một trai xinh xắn và đáng yêu. Bây giờ, gia đình chị có cả ti vi, tủ lạnh và nhiều vật dụng cần thiết. Khi được hỏi về nguyện vọng, niềm tin gửi gắm vào những lá phiếu bầu, chị Tình nói: “Mấy ngày qua, tôi đã xem thật kỹ danh sách ứng cử viên và cũng tham dự buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên. Tôi sẽ chọn những người đủ đức, đủ tài, nhiệt huyết với trách nhiệm của người đại biểu đối với dân, với đất nước”.

Còn ở đảo Song Tử Tây (xã Song Tử Tây), thẻ cử tri cũng đã đến tay toàn thể cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo từ ngày hôm trước. Sáng 15/5, ai nấy đều náo nức chờ đến giờ khai mạc để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trung tá Vũ Văn Cường - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng đảo Song Tử Tây bày tỏ: “Đây là lần thứ hai tôi tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội ở Trường Sa, lần đầu là năm 2007. Những thời khắc thiêng liêng đó luôn in đậm dấu ấn trong đời binh nghiệp của tôi”.

Cử tri huyện Mường Tè (Lai Châu) đi bầu cử sớm vào sáng 15/5. Ảnh: Nguyễn Công Hải- TTXVN


Dõi theo tình hình bầu cử ở các đảo, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Trường Sa, nói: “Đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp lần này, tiếp tục phát huy quyền dân chủ của quân và dân huyện đảo Trường Sa, chúng tôi đã nghe được tâm tư, nguyện vọng của họ, vì thế đại biểu HĐND huyện Trường Sa sẽ luôn phát huy chức năng giám sát, đôn đốc, kiểm tra các dự án đã, đang và sẽ được triển khai trên các đảo, nhằm xây dựng huyện Trường Sa giàu mạnh hơn”.

Ở nơi trùng khơi, vì xa xôi cách trở, Trường Sa được phép tổ chức bầu cử sớm hơn đất liền một tuần so với luật định, niềm vui hân hoan trong ngày bầu cử như hòa cùng cả nước hướng về ngày hội lớn của toàn dân.

Được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Trung ương, từ 7 giờ sáng ngày 15/5, hơn 8.000 cử tri của tỉnh Lai Châu đã đi bầu cử sớm trước bảy ngày so với ngày bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 trên toàn quốc. Hơn 8.000 cử tri ở bốn xã Ka Lăng, Mù Cả, Mường Mô, Tà Tổng của huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) được đi bầu cử sớm vì họ sinh sống ở những nơi có địa hình rộng, phức tạp, chia cắt, giao thông đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa. Như xã biên giới Mù Cả, muốn về trung tâm huyện phải vượt sông Đà vô cùng nguy hiểm. Xã Ka Lăng có đến 6 bản vùng Bắc Ka Lăng biệt lập, chỉ có thể đi bộ ra, vào. Xã biên giới Mù Cả, Ka Lăng và Tà Tổng còn chưa có điện lưới quốc gia. Hệ thống thông tin liên lạc ở các xã này không đảm bảo nhất là vào mùa mưa… Hòa mình vào không khí bầu cử ở nơi đây, chúng tôi cảm nhận rõ được tinh thần hồ hởi, phấn khởi của hàng nghìn cử tri đi bỏ phiếu tín nhiệm đại biểu. Mặc dù tại các điểm bỏ phiếu ở bốn xã đều chịu ảnh hưởng của mưa nhỏ nhưng ngay từ sáng sớm các cử tri đã nô nức đi bỏ phiếu sớm.

Tiên Minh - Công Hải

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản