Bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động

Tăng thu nhập cho lao động nữ

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày 22/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và tổ chức Công đoàn các cấp tiếp tục phối hợp chăm lo đời sống người lao động, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động, phấn đấu giảm 50% số vụ đình công trong năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của TLĐLĐVN và tổ chức Công đoàn các cấp đã tích cực phối hợp với chính quyền giải quyết thỏa đáng theo đúng luật pháp về đình công, góp phần vào ổn định chính trị xã hội; tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua... góp phần vào thành tựu chung của đất nước.
Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ và TLĐLĐVN có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, trước hết phải kể đến sự phối hợp trong soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là những văn bản liên quan trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của người lao động; phối hợp tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua, qua đó góp phần rất lớn vào sự ổn định chính trị, công tác an sinh xã hội; phối hợp trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với người lao động, đặc biệt là vấn đề an toàn trong lao động, sản xuất... Bên cạnh đó, TLĐLĐVN cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền trong giải quyết các vụ đình công, giải quyết các yêu cầu chính đáng của người lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ và TLĐLĐVN cần tiếp tục tập trung phối hợp chặt chẽ trên các mặt công tác, trong đó có tăng cường phối hợp về xây dựng pháp luật, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động; chăm lo đời sống người lao động, giải quyết hiệu quả hơn nữa các vụ đình công cũng như giải quyết các đòi hỏi chính đáng của người lao động; đồng thời phối hợp tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua nhân dịp diễn ra các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại của đất nước.

Chính phủ và TLĐLĐVN tăng cường phối hợp trong việc trao đổi thông tin; tiếp nhận và giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp tới người lao động về việc làm, đời sống... Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, TLĐLĐVN và Công đoàn các cấp cần tích cực tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại các doanh nghiệp, nhằm phát hiện sớm các vi phạm, kịp thời xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị TLĐLĐVN tiếp tục mở rộng chương trình “Tấm lưới tình thương”, vận động mọi người ủng hộ Nghiệp đoàn Nghề cá, xây dựng cơ chế bảo vệ lợi ích của người lao động gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã xem xét và cho ý kiến liên quan đến các kiến nghị của TLĐLĐVN về nhà ở cho công nhân, cán bộ, công chức, viên chức, lao động; thực hiện qui chế dân chủ cơ sở và thỏa ước lao động tập thể; các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách cho công nhân và tổ chức Công đoàn.

lThực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, sáng 22/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành chức năng đã có buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPNVN).

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPNVN cho biết: Trong thời gian qua, Hội LHPNVN đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động. Qua đó nhận thức, năng lực của cán bộ, hội viên được nâng lên, chị em được hỗ trợ các kiến thức cần thiết để cùng các thành viên trong gia đình xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc...

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN các cấp và phụ nữ Việt Nam trong những năm qua, đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước. Nổi bật là Hội LHPN các cấp đã tham gia tích cực hoàn thiện thể chế, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ, thực hiện các phong trào thi đua hiệu quả thiết thực, hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo và phát triển kinh tế, đào tạo nghề cho phụ nữ, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở...

Về phương hướng trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hội LHPN Việt Nam căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, xây dựng chương trình hành động cụ thể, trong đó tập trung vào chăm lo xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm cho lao động nữ, tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu xây dựng, giám sát, thực hiện pháp luật chính sách về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; buôn bán phụ nữ; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương nhằm từng bước khắc phục tình trạng thiếu nhà trẻ, mẫu giáo... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý Hội LHPN Việt Nam cần tập trung chỉ đạo công tác đào tạo, nâng cao chất lượng lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, nhất là phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Hội LHPN Việt Nam về: Bổ sung nguồn vốn cho Quỹ Hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo; chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số; Đề án phát triển nhóm trẻ gia đình dựa vào cộng đồng (ở những nơi có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất) để người lao động nữ yên tâm lao động sản xuất và tăng năng suất lao động; thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam; sự tham gia của Hội trong khuôn khổ Đề án phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ đến năm 2020...

Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản