Bắc Ninh lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo Luật

Ngày 13/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo Luật trình tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, cho ý kiến vào dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Góp ý cho dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Xuân Trung cho biết, nội dung dự thảo có nhiều điểm mới, quy định rõ ràng, sát với thực tế, tạo điều kiện cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà. Tuy nhiên, việc xem phim trên các thiết bị di động cá nhân chưa được đề cập đầy đủ trong Luật Điện ảnh hiện hành. Vì vậy, ban soạn thảo cần bổ sung các quy định về việc yêu cầu cơ sở điện ảnh có chức năng phổ biến phim và hệ thống truyền hình dành tỷ lệ số buổi chiếu phim. Đồng thời, xây dựng cơ chế phối hợp giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch với Bộ Thông tin và Truyền thông để ban hành các quy định về phối hợp quản lý phim phát hành trên truyền hình và mạng internet, trong đó quy định cụ thể các biện pháp chế tài đối với các hành vi vi phạm…

Qua thực tiễn 16 năm thi hành, Luật Sở hữu trí tuệ đã phát huy vai trò to lớn trong việc tạo hành lang pháp lý cho hoạt động sáng tạo, xác lập, khai thác, bảo vệ, thương mại hóa các tài sản trí tuệ, đem lại những hiệu quả nhất định trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, trước yêu cầu chủ động tích cực hội nhập quốc tế cũng như nhằm đáp ứng các nghĩa vụ đã cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã tham gia thì các quy định về Sở hữu trí tuệ đã bộc lộ nhiều điểm hạn chế, chưa phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế. Vì vậy, việc ban hành Luật sửa đổi bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ là cần thiết. Các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật này cần sửa đổi nhóm vấn đề về quyền sở hữu công nghiệp, quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và sửa đổi quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng cần bổ sung thẩm quyền quản lý nhà nước của chính quyền địa phương để quản lý, xử lý đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm trên địa bàn. Đồng thời, xem xét nguyên tắc về cung cấp và sử dụng dịch vụ bảo hiểm của doanh nghiệp, quy định về nguyên tắc hoạt động của đại lý bảo hiểm trong dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Phát biểu kết luận, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, đầy trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Đồng thời nhấn mạnh, các ý kiến sẽ được Đoàn tổng hợp, tiếp thu và phản ánh tới kỳ họp Quốc hội trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Quang Nhiều (TTXVN)
Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc hội nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc hội nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4, sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN