Bà Rịa - Vũng Tàu cần phát huy mạnh mẽ các lợi thế để phát triển nhanh, bền vững

Ngày 15/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2011, nhất là việc thực hiện các giải pháp Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Báo cáo với Thủ tướng cùng Đoàn công tác của Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Minh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã tích cực thực hiện những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ – CP của Chính phủ. Toàn tỉnh đã tiết kiệm được hơn 76 tỷ đồng chi thường xuyên; tạm dừng mua sắm tài sản với số tiền gần 55 tỷ đồng; ngừng khởi công 18 dự án thuộc vốn ngân sách tỉnh. Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo, người có công, chính sách cho đồng bào dân tộc; giải quyết việc làm cho hơn 17.000 lượt lao động, cho vay 7.000 lượt hộ nghèo. Đồng thời, tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bà Rịa – Vũng Tàu đã nỗ lực phấn đấu, đạt thành tích khá toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội theo nội dung Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Sau khi phân tích nền kinh tế nước ta tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới, nguy cơ lạm phát cao, bất ổn kinh tế vĩ mô đã trở thành thách thức lớn đối với nền kinh tế nước ta trong năm 2011, Thủ tướng đề nghị Bà Rịa – Vũng Tàu phát huy các lợi thế lớn về khai thác, thăm dò dầu khí, du lịch, giao thông vận tải, cảng biển, năng lượng, công nghiệp nặng… nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra của năm 2011. Trước mắt, tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành chức năng để tập trung đầu tư nhằm khai thác có hiệu quả hệ thống cụm cảng nước sâu Thị Vải - Cái Mép (cụm cảng số 5) để phục vụ xuất khẩu.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường theo nội dung Công điện số 1120/CĐ – TTg ngày 9/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, tỉnh cần triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, tùy tiện; kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định pháp luật về quản lý giá trên địa bàn. Tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bảo đảm cho nhu cầu tiêu dùng và tăng thu nhập cho nhân dân...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho ý kiến liên quan đến các kiến nghị của tỉnh về việc triển khai dự án Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Bến Lội – Bình Châu; bồi thường, di dân và tái định cư Hồ chứa nước Sông Ray…

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm công trường chế tạo giàn khoan tự nâng đầu tiên tại Việt Nam thuộc dự án “Đóng mới giàn khoan tự nâng 90 m nước”. Đây là dự án cơ khí trọng điểm của Nhà nước, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành công nghiệp cơ khí chế tạo của Việt Nam, đặc biệt là công nghiệp chế tạo giàn khoan dầu khí…

Dự lễ kỷ niệm 30 năm Liên doanh Vietsovpetro

Cùng ngày, tại thành phố Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp định Liên Chính phủ giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết về thành lập Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt – Xô và 25 năm ngày khai thác tấn dầu thô đầu tiên từ thềm lục địa Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cán bộ, nhân viên ngành dầu khí Việt Nam và Liên bang Nga đã đến dự.

30 năm hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và xây dựng các công trình dầu khí cũng như nghiên cứu khoa học trên biển và thềm lục địa, Liên doanh Vietsovpetro đã góp phần quan trọng cùng quân và dân cả nước khẳng định, giữ gìn và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên Biển Đông. Kết quả hoạt động của Liên doanh Vietsopetro trong suốt 30 năm qua cũng góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Nhà nước, nhân dân Việt Nam với Nhà nước, nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Liên doanh Vietsovpetro. Với những thành tích to lớn đã đạt được trong 30 năm qua, tập thể lao động Vietsovpetro đã hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Sao Vàng... “Vinh quang đó thuộc về tất cả các thế hệ cán bộ, công nhân viên cả hai phía Việt Nam và Liên bang Nga - những người đã viết lên trang sử vàng cho Liên doanh Vietsovpetro cũng như cho ngành dầu khí Việt Nam” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn tới Chính phủ, nhân dân Liên bang Nga về sự giúp đỡ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay; cảm ơn những người bạn Nga, đặc biệt là các cán bộ lão thành, các nhà khoa học, các chuyên gia dầu khí Liên Xô và Liên bang Nga đã có nhiều cống hiến vào quá trình xây dựng, phát triển Liên doanh Vietsovpetro và ngành dầu khí Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nói chung và Liên doanh Vietsovpetro nói riêng tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, thăm dò để gia tăng trữ lượng dầu khí, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đẩy mạnh xuất khẩu và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Theo đó, hướng phát triển của Tập đoàn và Liên doanh chủ yếu là thềm lục địa Việt Nam, ưu tiên tìm kiếm, thăm dò ở các vùng nước sâu, xa bờ; tích cực nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội để mở rộng vùng hoạt động tìm kiếm - thăm dò - khai thác ở Liên bang Nga, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và các nước thứ ba. Ngành tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, bảo đảm cho người lao động có cuộc sống ổn định, gắn bó và làm việc lâu dài tại Vietsovpetro và ngành dầu khí Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Vietsovpetro và ngành dầu khí Việt Nam có đủ trí tuệ, quyết tâm để phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích to lớn đã đạt được, ra sức phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức, tiếp tục lao động cần cù, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vietsovpetro góp phần giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, đồng thời tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược, củng cố tình hữu nghị anh em và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời Việt - Nga ngày càng bền vững.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản