09:19 27/09/2019

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua dầu khí của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt

Ngày 27/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục các hợp đồng mua bán dầu mỏ và khí đốt với Iran bất chấp các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước thềm chuyến đi Mỹ tham dự kỳ họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Tổng thống Erdogan, người có lập trường phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, khẳng định Ankara sẽ tiếp tục quan hệ với Tehran, thậm chí còn mong muốn tăng thương mại với Iran.

Mỹ bắt đầu nối lại và tăng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tuyên bố muốn "bóp nghẹt" hoạt động thương mại dầu khí của Iran. Cũng kể từ đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân.

Căng thẳng càng leo thang sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà Washington và Riyadh đổ lỗi do Tehran đứng đằng sau. Cho đến nay Iran bác bỏ mọi dính líu, tuyên bố nếu không nhận được những lợi ích kinh tế theo những điều khoản cam kết trong JCPOA vào tháng 11 tới, nước này sẽ tiếp tục giảm những cam kết của mình.

Tâm Hằng