12:22 21/12/2019

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua thỏa thuận hợp tác an ninh với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/12 đã thông qua thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được LHQ ủng hộ sau khi hai bên cũng vừa ký kết một thỏa thuận về phân định quyền tài phán trên biển giữa hai nước, văn kiện vốn đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) chuẩn bị vũ khí đạn dược trong cuộc giao tranh với Quân đội miền Đông Libya (LNA) tại Tripoli , Libya, ngày 8/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự trên sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ về trang thiết bị và huấn luyện quân sự cho GNA - lực lượng vốn đang kiểm soát thủ đô Tripoli và một số khu vực ở miền Tây nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong tuần qua khẳng định Ankara sẽ cải thiện hợp tác với Libya thông qua hoạt động hỗ trợ quân sự dành cho GNA và ủng hộ những bước đi chung mà 2 nước đang triển khai ở Đại Trung Hải. Ông Erdogan cũng tuyên bố sẵn sàng triển khai quân tại Libya theo yêu cầu của GNA.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA do ông Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Trong khi đó, lực lượng của Tướng Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Thanh Bình (TTXVN)