10:06 17/10/2019

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Tổng thống Trump khẳng định chiến dịch tấn công không liên quan tới Mỹ

Hai ngày sau khi tuyên bố áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch quân sự của nước này ở miền Bắc Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cuộc tấn công của Ankara không phải là việc của Washington.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/10, phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella ở Nhà Trắng, ông Trump đã bảo vệ việc rút binh sỹ Mỹ khỏi miền Bắc Syria vốn đã bắt đầu từ tuần trước, qua đó cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các chiến binh người Kurd -  đồng minh của Washington - tại khu vực này.

Ông Trump nêu rõ: "Chúng ta không phải là một đặc vụ giữ trật tự. Đã đến lúc chúng ta phải về nhà… Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria thì đó là việc giữa Ankara và Damascus. Đó không phải là việc của Mỹ".

Tổng thống Trump cũng khẳng định người Kurd ở Syria, vốn trước kia là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đã không còn là "những thiên thần". Ông nói: "Chúng ta trả rất nhiều tiền cho họ để chiến đấu cùng với chúng ta. Họ đã không làm tốt khi mà họ đã không chiến đấu cùng với chúng ta".

Ông Trump cũng bảo vệ cái mà hàng chục nghị sỹ đã gọi là sự phản bội của Mỹ đối với các đồng minh người Kurd bằng việc khẳng định rằng Mỹ phải tự mình rút ra khỏi các cuộc chiến tranh không có hồi kết.

Cao Văn Ứng (TTXVN)