10:06 10/10/2019

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Tổng thống Mỹ xoa dịu dư luận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 khẳng định những phần tử đặc biệt nguy hiểm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị Mỹ giam giữ, trước khi diễn ra cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria cùng ngày.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra nhằm xoa dịu những lo ngại rằng cuộc tấn công này sẽ khiến cho các phần tử thánh chiến trốn thoát khỏi tay người Kurd và tái thành lập lực lượng, đồng thời cũng nhằm làm lắng xuống những chỉ trích về quyết định rút quân khỏi Syria của Washington trước đó.

Tổng thống Trump khẳng định đã đưa những phần tử IS nguy hiểm nhất ra khỏi Syria và đang giam giữ tại nhiều địa điểm khác nhau, nơi các đối tượng này không thể trốn thoát.  

Tờ Washington Post cho biết, các lực lượng Mỹ đã bắt giữ được hai phần tử thánh chiến nguy hiểm người Anh có biệt danh "The Beatles" và đưa tới Iraq. Trong khi CNN cũng khẳng định quân đội Mỹ đã bắt giữ 2 phần tử thánh chiến, và đài ABC cho rằng những đối tượng này đã được chuyển giao đến địa điểm an toàn.

Các lực lượng Dân chủ người Kurd tại Syria đang giam giữ khoảng 10.000 tay súng IS. Tổng thống Trump cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải có trách nhiệm đối với việc quản lý những đối tượng này. 

Trà My (TTXVN)