10:14 13/10/2017

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vẫn mua S-400 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/10 khẳng định không có vấn đề gì đối với kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược đất đối không S-400 của Nga, đồng thời cho biết hai bên cũng đã tiến hành các cuộc đàm phán liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không S-500.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Tổng thống Erdogan cho biết sẽ không có việc hai nước cùng sản xuất trong giai đoạn đầu của thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, nhưng hai bên sẽ cùng tham gia các bước sản xuất trong giai đoạn tiếp theo.
         
Trước đó, Ankara từng tuyên bố có thể hủy bỏ thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và tìm kiếm một thỏa thuận với những đối tác khác nếu Moskva không sẵn lòng chia sẻ công nghệ của hệ thống phòng không này. 

Theo thỏa thuận, Nga sẽ chuyển giao 2 hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới và sau đó sẽ giúp nước này sản xuất ngay trong nước 2 tổ hợp nữa. Thỏa thuận này được cho là có trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.
            
S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga, có thể mang 3 loại tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu như tên lửa đạn đạo và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp. S-400 được sử dụng để bắn hạ các máy bay chiến lược và chiến thuật, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, các mục tiêu siêu thanh và các phương tiện tấn công trên không khác trong điều kiện nhiễu sóng điện tử.

TTXVN/Báo Tin Tức