11:13 23/11/2017

Thổ Nhĩ Kỳ củng cố hệ thống phòng không

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục củng cố năng lực phòng không sau khi mua thêm 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga. Ảnh: Sputnik

Trong một thông báo ngày 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết theo thỏa thuận vừa ký kết giữa hai nước, Nga sẽ bàn giao hệ thống vũ khí phòng không đầu tiên này vào năm 2019.

Trước đó hồi tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Ankara đã tiến hành đợt thanh toán đầu tiên đối với 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400. Theo thỏa thuận, Nga sẽ chuyển giao 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới và sau đó sẽ giúp nước này sản xuất ở trong nước thêm 2 khẩu đội tên lửa. Thương vụ trên được cho là có trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

S-400 là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất của Nga, được thiết kế để phát hiện, theo dõi và tiêu diệt các máy bay, máy bay không người lái, tên lửa ở khoảng cách khoảng 400 km. Trước đó, hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến này chỉ được bán cho Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn ký thỏa thuận phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này với tập đoàn EUROSAM của Pháp và Italy sau khi ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng với hai nước này hồi đầu tháng 11 vừa qua. Theo Bộ Trưởng Canikli, Ankara dự kiến hoàn tất thỏa thuận với EUROSAM chậm nhất vào cuối năm nay. Thỏa thuận này cho phép Thổ Nhĩ Kỳ và  EUROSAM hợp tác nghiên cứu và phát triển phiên bản nâng cấp hơn của hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo SAMP-T hiện tại của Ankara.

Thương vụ mua bán khí tài quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga được công bố vào thời điểm khá nhạy cảm khi quan hệ của Ankara với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên gai góc. Mặc dù là thành viên quan trọng của liên minh quân sự này từ năm 1952, song trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa hai bên đã leo thang liên quan đến cuộc truy quét các thành viên dính líu đến cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã khiến các đồng minh phương Tây quan ngại. Trung tuần tháng 11 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Erdogan đã có cuộc gặp song phương tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga.

TTXVN/Báo Tin tức