07:15 18/07/2018

Thịt gà Việt Nam 'rộng cửa' đi Nhật Bản và các thị trường khó tính

Thịt gia cầm xuất khẩu tăng tới 194,16% so với cùng kỳ năm trước, tạo đà cho xuất khẩu tăng mạnh sang nhiều thị trường.

Tăng trưởng vượt bậc

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), sau 6 tháng đầu năm 2018, gia súc, gia cầm xuất khẩu với số lượng không lớn và không biến động so với cùng kỳ 2017. Tuy nhiên, các sản phẩm xuất khẩu tăng là thịt gia cầm xuất khẩu đạt 13.739 tấn, tăng 194,16% so với cùng kỳ, do Việt Nam đã xuất khẩu được sang Nhật Bản, làm cơ sở cho xuất khẩu tăng mạnh sang nhiều thị trường khác.

Ngoài Nhật Bản, Việt Nam còn có cơ hội lớn xuất khẩu thịt gà sang EU. Ảnh: Công Phong-TTXVN

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, Công ty TNHH Kyou & Unitex đã xuất khẩu được hơn 600 tấn thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản. Như vậy, sau 10 tháng kể từ khi đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, đến nay sản phẩm thịt gà Việt Nam đã được thị trường khó tính này chấp nhận. Việc thịt gà Việt Nam được thị trường Nhật chấp nhận tiếp tục mở ra cơ hội xuất khẩu thịt gà sang hai thị trường khác là Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Theo Công ty TNHH Koyu&Unitek, do nhu cầu xuất khẩu tăng cao, nên công ty đã tiếp tục lắp đặt thêm hai dây chuyền chế biến, nhằm tăng công suất sản xuất và đa dạng sản phẩm xuất khẩu.

Với hai dây chuyền mới này, công suất chế biến thịt gà sẽ tăng lên 200 tấn/tháng kể từ tháng 9/2018 và lên tới 350 tấn/tháng vào cuối năm. Nếu quy đổi ra gà lông, công suất là trên 1.100 tấn. Sự tin tưởng của Nhật Bản còn khiến công ty có kế hoạch xây nhà máy chế biến mới trong thời gian tới.

 Ngoài ra, sau thành công của Công ty TNHH Koyu & Unitek, cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam đã gửi đề án xuất khẩu cho Cục Thú y và đề nghị Cục Thú y đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để có thể xuất khẩu được sản phẩm thịt gà chế biến và vỏ xúc xích muối khô từ cừu, lợn sang Nhật Bản.

Liên quan tới vấn đề này Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, sau khi nhận được đề nghị của các công ty, Cục Thú y đã tích cực trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để thống nhất các yêu cầu về thú y đối với các sản phẩm Công ty đề xuất xuất khẩu vào Nhật Bản.

Ngày 14/5/2018, Cục Thú y Nhật Bản đã có thư chính thức gửi Cục Thú y thông báo đồng ý với các điều kiện vệ sinh thú y và thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu đối với sản phẩm thịt gà chế biến và sản phẩm vỏ xúc xích làm từ ruột động vật.

Từ ngày 27/5 – 2/6/2018 đoàn thanh tra thú y Nhật Bản đã sang Việt Nam để kiểm tra thực tế dây chuyền sản xuất của các Công ty Việt Nam đăng ký xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản. Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra, Cục Thú y Nhật Bản đã gửi thư thông báo về việc đồng ý mở rộng nhập khẩu thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek kể từ ngày 15/6/2018. Với việc mở rộng phạm vi sản xuất và loại sản phẩm này, công suất sản xuất của Công ty sẽ đạt từ 300 - 350 tấn thịt gà chế biến/tháng.

 Để đẩy mạnh xuất khẩu thịt gia cầm, ông Đàm Xuân Thành – Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: “Cục Thú y sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về xúc tiến thương mại, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ra thị trường nước ngoài”.

Ngoài ra, Cục Thú y sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp như Công ty Greenfeed, Gia, CP Việt Nam, K&U, Loew Casing, Ba Huân, công ty TNHH Vân Anh Nguyễn, doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Nghiệp, công ty Hương Quỳnh Đăng... có nhu cầu xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ra thị trường nước ngoài.

Cục Thú y cũng cho biết đang hỗ trợ Công ty TNHH Koyu & Unitek, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường EU, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, Iraq, Trung Quốc, Nam Phi, Singapore; hỗ trợ Công ty Bel Gà xuất khẩu trứng gà giống, gà giống sang Myanmar, Lào, Campuchia…

Bên cạnh đó, mặt hàng sữa và sản phẩm chế biến từ sữa (sữa bột đóng hộp, sữa đặc có đường, sữa chua, bơ, pho mai,...) cũng đã bước đầu được xuất khẩu sang các nước và có bước tăng trưởng mạnh; đã xuất khẩu được 4967,74 tấn sữa và sản phẩm từ sữa, tăng 123,91%

Trứng vịt muối, trứng cút đóng lon đạt 8,3 triệu quả tăng 100,18% so với cùng kỳ 2017. Thức ăn chăn nuôi bao gồm các sản phẩm trên cạn và thủy sản làm thức ăn chăn nuôi đạt 187.407,06 tấn tăng 1,48% so với 6 tháng 2017.

Xuất khẩu lông vũ đã qua xử lý liên tiếp tăng từ 2016 đến nay, xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 đạt 3.667,20 tấn tăng mạnh 275,74% so với cùng kỳ 2017.

Xuất khẩu thịt lợn sữa giảm mạnh


Bên cạnh bước nhảy vọt của xuất khẩu thịt gà, một trong số các sản phẩm động vật xuất khẩu giảm so với năm 2017 là thịt lợn sữa đông lạnh, 6 tháng đầu năm 2018 đạt 5.689,44 tấn giảm 15,3% so với 6 tháng đầu năm 2017 (6.932,62 tấn).

Theo kết quả thanh tra các cơ sở giết mổ lợn sữa xuất khẩu tại Việt Nam năm 2017 của Cục Thú y Malaysia, Công ty TNHH Thắng Lợi không được chấp thuận xuất khẩu thịt lợn sữa đông lạnh sang Malaysia do chưa đáp ứng yêu cầu của Malaysia.

Sau khi nhận được thông báo của Cục Thú y Malaysia, Cục Thú y Việt Nam đã tích cực trao đổi, đàm phán, đề nghị Cục Thú y Malaysia sớm cử đoàn thanh tra sang Việt Nam kiểm tra lại nhà máy của Công ty TNHH Thắng Lợi để tiếp tục cho phép Công ty TNHH Thắng Lợi được xuất khẩu lợn sữa đông lạnh vào Malaysia.    

Xuất khẩu lợn sữa giảm mạnh. Ảnh: TTXVN

Ngày 20/5/2018 tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam với Tổng thư ký Bộ Nông nghiệp Malaysia, Cục Thú y đã đề nghị Cục trưởng Cục Thú y Malaysia sớm cử đoàn thanh tra sang Việt Nam kiểm tra lại nhà máy giết mổ lợn sữa của Công ty TNHH Thắng Lợi.

Ngày 25/6/2018, Cục Thú y Malaysia đã có thư gửi Cục Thú y Việt Nam thông báo đồng ý xem xét lại hồ sơ đăng ký xuất khẩu thịt lợn sữa đông lạnh của Công ty TNHH Thắng Lợi. Sau khi đánh giá xong hồ sơ phía Malaysia sẽ cử thanh tra sang kiểm tra lại nhà máy (dự kiến vào tháng 10/2018).

Sau khi nhận được thư của Cục Thú y Malaysia, Cục Thú y đã hướng dẫn Công ty hoàn thiện hồ sơ đăng ký mới, rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, điều kiện nhà xưởng, khắc phục các sai lỗi.

Ngoài ra, trong tháng 3 - 4/2018, Cục Thú y nhận được Công văn của Công ty TNHH Liên doanh Thực phẩm Mavin và Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF đề nghị Cục Thú y hỗ trợ đàm phán với Cơ quan có thẩm quyền của Myanmar để xuất khẩu thịt lợn mảnh sang thị trường này.

Cục Thú y đã tiến hành trao đổi với Cục Giống và Thú y Myanmar về các điều kiện nhập khẩu đối với thịt lợn mảnh đông lạnh, đồng thời dự thảo mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu thịt lợn mảnh.

Phía Myanmar đã đồng ý với mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu thịt lợn đông lạnh của Việt Nam và Công ty TNHH Mavin đã xuất khẩu được lô hàng thịt lợn đầu tiên 10.195 kg (bao gồm thịt thăn lưng, thăn chuột, thịt vai, thịt ba chỉ, sườn, thịt mông). Ngoài thịt lợn tươi đông lạnh, Công ty TNHH Mavin cũng đã tìm được đối tác nhập khẩu thịt lợn chế biến (thịt ba chỉ xông khói).

Trong thời gian tới Công ty sẽ xuất khẩu thêm cả sản phẩm chế biến sang Myanmar. Ngoài Công ty Mavin, Công ty Cổ phần BaF cũng đã tìm kiếm được đối tác nhập khẩu, dự kiến trong 1-2 tháng tới cũng bắt đầu xuất khẩu thịt lợn mảnh sang Myanmar.

H.V/Báo Tin Tức