06:16 20/06/2011

Thiếu cá cơm để làm nước mắm

Hiện nay, nhiều cơ sở chế biến nước mắm và chế biến hấp luộc cá khô (cá cơm) ở tỉnh Ninh Thuận đang hết sức lo lắng do thiếu trầm trọng nguồn cá cơm, loại nguyên liệu chính để chế biến, sản xuất nước mắm và làm cá cơm khô được thị trường trong, ngoài nước ưa chuộng.

Hiện nay, nhiều cơ sở chế biến nước mắm và chế biến hấp luộc cá khô (cá cơm) ở tỉnh Ninh Thuận đang hết sức lo lắng do thiếu trầm trọng nguồn cá cơm, loại nguyên liệu chính để chế biến, sản xuất nước mắm và làm cá cơm khô được thị trường trong, ngoài nước ưa chuộng.

Hai xã Phước Diêm và Cà Ná, huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận), địa phương có nghề sản xuất nước mắm lâu đời và lớn nhất ở Ninh Thuận có 65 cơ sở chế biến nước mắm và hơn 50 cơ sở chế biến hấp luộc cá khô đang thiếu cá cơm để chế biến. Không ít cơ sở chế biến phải sản xuất cầm chừng, một số phải đóng cửa hoặc chuyển sang làm nghề khác.

Ông Thái Tấn Phúc, chủ cơ sở chế biến nước mắm và hấp luộc cá cơm thuộc vào loại lớn nhất ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam cho rằng, trước đây giá 1 kg cá cơm tươi chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng, nhưng nay giá đã lên gần 30.000 đồng/kg mà vẫn không có để mua.

Nhiều chủ cơ sở chế biến hấp luộc cá cho biết, do không có nguyên liệu đủ để sản xuất buộc họ phải tinh giảm số lượng nhân công làm việc, thậm chí phải chuyển làm nghề khác để sống...

Công Thử