01:11 25/01/2016

Thiết giáp “Tiger” Nga sẽ được trang bị “Arbalest”

Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận lô xe chiến đấu bọc thép "Tiger-M" lần đầu tiên được trang bị Arbalest-DM trong 2016.

Module chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM".

Một trong những xu hướng chính trong sự phát triển thiết bị quân sự hiện đại là tích cực đầu tư nghiên cứu vũ khí điều khiển từ xa. Việc này bảo đảm cho việc duy trì tính mạng và sức khỏe của quân lính. Sức mạnh chính và giá trị của một đội quân hiện đại thể hiện ở chỗ quân đội đó có lực lượng quân nhân trình độ cao. Trong chiến đấu, cần duy trì sự sống và sức chiến đấu của binh lính càng nhiều càng tốt. Còn súng đạn thì ngay cả loại siêu hiện đại cũng chỉ là vật liệu cần dùng trong cuộc chiến, có thể sửa chữa hoặc thay thế.


Phát triển hàng đầu của Nga về phân khúc vũ khí hạng nhẹ là module chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM". Trong năm nay, Bộ Quốc phòng nước này sẽ nhận lô xe chiến đấu bọc thép "Tiger-M" lần đầu tiên được trang bị Arbalest-DM. Ông Dmitry Galkin, Tổng giám đốc của tập đoàn "Công xưởng sản xuất vũ khí" giải thích đặс thù của module chiến đấu và triển vọng sử dụng với RIA Novosti: "Module chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM" được gắn trên xe bọc thép bánh hơi và bánh xích, tàu nổi nhằm bảo vệ từ xa các cơ sở quân sự. Nó có thể được gắn trên chiếc xe jeep hạng nhẹ bọc thép ‘Tiger-M’, xe bọc thép hạng nặng dòng Typhoon và xe kéo bánh xích”.


Module "Arbalest-DM" có thể tự động theo dõi mục tiêu. Điều này cho phép người điều khiển tiến hành bắn hiệu quả từ vị trí đứng yên hoặc khi chuyển động. Mục tiêu được phát hiện bằng các phương tiện camera-tele (tầm xa) hoặc camera-màn hình nhiệt (ở gần). Khoảng cách đến mục tiêu cũng được xác định bằng hệ thống kính ngắm laser. Điều thú vị là hệ thống điều khiển của module chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM" cho phép ghi lại các thông tin video nhận được. Những ghi chép này có thể sử dụng trong huấn luyện chiến đấu hoặc để phân tích hoạt động của tổ lái trong tình huống nhất định. Vũ khí trang bị cho "Arbalest-DM" là súng máy hạng nặng "Kord" 12,7 mm (với 150 viên đạn) hoặc súng máy 7,62 mm (với 250 viên đạn).


Trong giai đoạn cuối cùng của khuôn khổ thử nghiệm, module chiến đấu điều khiển từ xa "Arbalest-DM" chứng minh được đặc tính hiệu suất cao của mình. Đặc biệt, module có thể hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ - 40 ° C đến 50 ° C. Điều này cho phép sử dụng module một cách hiệu quả trong mọi khu vực khí hậu bất kỳ. Trong tương lai "Arbalest-DM" có thể trở thành một bộ phận robot quân sự. Tính năng kỹ thuật của "Arbalest-DM" cho thấy điều này là hoàn toàn khả thi.


Mô hình đầu tiên của "Arbalest-DM" đã được giới thiệu rộng rãi tại triển lãm Russia Arms Expo-2013 (RAE) với tư cách là phát minh của tập đoàn "Công xưởng sản xuất vũ khí". Kể từ đó, theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, tính năng kỹ thuật tác chiến của sản phẩm được cải thiện bằng cách thay đổi bố trí của nó. Tại Russia Arms Expo-2015 tập đoàn đã giới thiệu mô hình sản xuất rộng rãi và khả năng ứng dụng của module này.


Một số nước đã bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm "Arbalest-DM". Ttrước đây họ đã mua các loại thiết bị quân sự của Nga có thể lắp đặt module chiến đấu điều khiển từ xa này. Điều đó sẽ cải thiện đáng kể tính hiệu quả của thiết bị quân sự "Arbalest-DM". Hiện nay, "Rosoboronexport" đang thảo luận giai đoạn trước hợp đồng với khách hàng quan tâm ở Trung Đông, cũng như ở châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh.


Theo Sputnik