Xuất khẩu sang Liên minh Kinh tế Á - Âu còn khiêm tốn

Theo Bộ Công Thương, quan hệ thương mại song phương năm 2015 giữa hai bên là 3,6 tỷ USD, tăng 6% so với 2014. Tuy nhiên, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang khối Liên minh chỉ chiếm khoảng 1,1% tổng lượng nhập khẩu của khối này.

Ngày 12/10, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EAEU có hiệu lực” tại TP Hồ Chí Minh.

Với kỳ vọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, từ tháng 3/2013, các bên đã khởi động và tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Sau hơn 2 năm đàm phán, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (Hiệp định Việt Nam - EAEU) đã chính thức được ký kết vào ngày 29/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016.

Công ty Cổ phần quốc tế Hà An chế biến các sản phẩm nông sản như ngô hạt, dứa, dưa chuột muối... xuất khẩu sang Nga. Ảnh: TTXVN

Đây là Hiệp định có ý nghĩa chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, là khung khổ pháp lý để các doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương trong thời gian tới.

Việc Việt Nam trở thành đối tác ký Hiệp định thương mại tự do đầu tiên với EAEU mở ra một cơ hội rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam. Gần 90% dòng thuế được cắt giảm (trong đó 59,3% xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực) là lợi thế lớn cho Việt Nam trong việc cạnh tranh với các nước khác trên thế giới khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này.

Tại Hội nghị, Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cơ quan, ghi nhận các vướng mắc, khó khăn mà các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp gặp phải để triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tận dụng tối đa các lợi thế được hưởng từ Hiệp định Việt Nam - EAEU.

Liên minh Kinh tế Á - Âu bao gồm 5 nước thành viên: Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và Armenia.
H.Dương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản