Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2021 có thể sẽ vẫn thấp

Các nhà xuất khẩu nhận định lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2021 sẽ vẫn thấp, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ trong năm 2020, do tình trạng thiếu hụt container vận chuyển trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến triển vọng tăng xuất khẩu.

Chú thích ảnh
Gạo được bày bán với mẫu mã đa dạng trong các siêu thị tại thủ đô Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Theo số liệu công bố ngày 2/12/2020 của Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này trong năm 2020 (tính đến tháng 11) là 5,1 triệu tấn, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2019, và 2020 có thể là năm lượng gạo xuất khẩu thấp nhất kể từ năm 2000.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm do đồng baht mạnh, với mức tăng 11% so với đồng USD kể từ tháng 4, khiến gạo của nước này không cạnh tranh được với gạo của Việt Nam và Ấn Độ. 

Các dự báo chính thức về xuất khẩu chưa được đưa ra, nhưng hai nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan nhận định xuất khẩu gạo năm 2021 sẽ giảm sút hơn nữa. 

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cũng đồng tình với nhận định đó. Ông cho rằng năm 2021 không khả quan hơn. Tình trạng thiếu container là một trở ngại khác đối với lĩnh vực xuất khẩu gạo vẫn đang gặp khó khăn của Thái Lan. 

Trên toàn cầu, thời gian bốc dỡ hàng từ container kéo dài hơn do việc cắt giảm công suất liên quan đến đại dịch COVID-19 tại châu Âu và Mỹ, với cước phí vận chuyển tăng vọt và lượng container quay lại châu Á giảm. Điều này gây ra sự thiếu hụt tại các cảng ở châu Á. 

Ông Chookiat cho biết khoảng một nửa lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan phụ thuộc vào các container, trong đó có gạo hương nhài cao cấp là điểm sáng trong năm ngoái và vẫn được ưa chuộng tại các thị trường phát triển như Mỹ và Canada.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan, nước này đã xuất khẩu 1,29 triệu tấn gạo hương nhài trong năm 2020 (tính đến tháng 11), tăng 1,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lê Minh (TTXVN)
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ bị chậm do gián đoạn chuỗi cung ứng 
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ bị chậm do gián đoạn chuỗi cung ứng 

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang phải chật vật thực hiện đơn đặt hàng do những hạn chế về công-ten-nơ và công nhân tại các nhà máy cũng như ở cảng Kakinada, cảng xử lý lớn nhất ở bờ Đông Ấn Độ, sau khi các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh tại khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN