Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 6/2020

Tổ chức Sáng kiến dữ liệu chung về dầu mỏ (JODI) ngày 20/8 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 6/2020.

Cụ thể, theo JODI, xuất khẩu dầu thô của quốc gia Tây Á này trong tháng 6/2020 đã giảm 17,3% so với tháng trước đó, xuống còn 4,98 triệu thùng/ngày, là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 1/2002.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một cơ sở lọc dầu ở cảng Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng lượng dầu của Saudi Arabia trong tháng Sáu, bao gồm các chế phẩm từ dầu, đã giảm 18,7% so với tháng trước đó, xuống còn 6,08 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu thô dự trữ tăng 5,8 triệu thùng lên 153,35 triệu thùng.

Trên thị trường, giá dầu Brent kỳ hạn trên thị trường quốc tế đã phục hồi mạnh mẽ kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất của hai thập kỷ vào tháng Tư, giữa bối cảnh các nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại và việc một số quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hạn chế sản lượng đã làm giảm bớt lo ngại về tình trạng dư dôi nguồn cung. Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn ghi nhận mức sụt giảm 32% trong năm nay.

Nhằm bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu năng lượng toàn cầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu liên minh (OPEC+), cho biết việc cắt giảm sản lượng từ tháng Năm sẽ có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tháng 8-9/2020.

Số liệu xuất khẩu hàng tháng của JODI do Riyadh và các thành viên khác trong OPEC cung cấp, và được tổ chức này công bố trên trang web của mình.

Q.Chung (TTXVN)
Saudi Arabia, Iraq cam kết tuân thủ đầy đủ thỏa thuận OPEC+
Saudi Arabia, Iraq cam kết tuân thủ đầy đủ thỏa thuận OPEC+

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia và Iraq ngày 13/7 đã xác nhận cam kết tuân thủ đầy đủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đối tác (nhóm OPEC+).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN