VN-Index ngấp nghé đỉnh lịch sử 11 năm, lên sát mốc 1.170 điểm

Ngay khi mở cửa thị trường chứng khoán sáng 21/3, chỉ số VN-Index đã tiến sát đỉnh lịch sử là 1.170 điểm, thậm chí có những lúc vượt qua mốc lịch sử này trong phiên. Mặc dù vậy, do áp lực chốt lời cuối phiên nên thị trường có sự giảm nhẹ.

Theo đó, chốt phiên sáng 21/3, VN-Index đã tăng 0,75%, tương đương 8,75 điểm so với ngày hôm qua, đưa chỉ số lên 1.168,14 điểm, với 156 mã tăng và 124 mã giảm. Tại sàn Hà Nội, HNX lại giảm 0,08 điểm và dừng lại 135,20 điểm với 66 mã tăng và 79 mã giảm.

Tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt 171.701.356 cổ phiếu, tương đương giá trị 4.405,02 tỷ đồng. Trong đóm nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn HOSE phải kể đến KPF, LBM, L10, SGT, NVT, PTC, DAT...

Thị trường chứng khoán đang tiến tới mốc lịch sử 11 năm trước là 1.170 điểm. Ảnh minh họa

Tuy vậy, dòng tiền chảy mạnh vẫn chủ yếu tập trung vào các mã ngân hàng, dầu khí và đặc biệt là VNM, giúp VN-Index trở lại sát ngưỡng đỉnh lịch sử.


Có thể nói, sau khi VN-Index đã vượt qua ngưỡng 1.130 điểm, trong nhiều ngày qua, chỉ số liên tục tăng và dần chinh phục qua mốc lịch sử của 11 năm về trước là 1.170 điểm.


Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, trong bối cảnh thanh khoản cả về giá trị và khối lượng những phiên gần đây vẫn có sụt giảm (trừ phiên cơ cấu danh mục của ETFs cuối tuần trước) và độ rộng thị trường luôn nghiêng về số mã giảm.


Ngoài ra, cùng với mức độ phân hóa ngày vàng rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu thì một số các công ty chứng khoán đều cho rằng, VN-Index cần thêm những nhịp rung lắc, tích lũy ngang để củng cố vùng giá, trước khi có thể vươn lên vùng đỉnh lịch sử 1.170 điểm một cách vững chắc. Bởi hiện đà tăng của thị trường vẫn chủ yếu đi ngang do thông tin không mấy tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới. Sự phân hóa xuất hiện ở nhiều nhóm cố phiếu cùng thanh khoản giảm nhẹ khiến thị trường rơi vào trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”.


Dù vậy, CTCK Bảo Việt – BVSC cho rằng đây chỉ là những phiên điều chỉnh ngắn hạn, thêm nữa áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đang gia tăng nên đây là nguyên nhân rủi ro cho VN-Index.


CTCK BIDV – BSC cũng kỳ vọng thị trường chỉ điều chỉnh trong ngắn hạn với tiến tới tiếp cận 1.180 điểm. Trong đó, nhóm ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền đầu tư, đáng chú ý là VPB và ACB.


Dù vậy, trước khi lập đỉnh mới, VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch giằng co quanh vùng 1.160-1.165 điểm. Vì thế, nhà đầu tư nên thận trọng trước các thông tin thế giới.


Tương tự, CTCK FPT – FPTS cũng có cái nhìn lạc quan và bảo lưu quan điểm tích cực đối với xu hướng ngắn hạn. Theo đó, VN-Index có thể sẽ tiếp cận khu vực đỉnh 1.170, tiến tới lập đỉnh mới là 1.180 điểm. Theo đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong các nhịp điều chỉnh với đối tượng lưu ý là các nhóm cổ phiếu đang có sức mạnh tương cao hơn so với thị trường chung như: Ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.


Tuy nhiên, CTCK KB Việt Nam – KBSV khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường quan sát bởi diễn biến của thị trường vẫn theo kịch bản quen thuộc: Phân hóa rất mạnh và khá tiêu cực; dòng tiền tập trung luân phiên vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, ảnh hưởng lớn đến chỉ số (ngân hàng, VN30); sự di chuyển của dòng tiền không ổn định, thay đổi rất nhanh qua từng phiên giao dịch.


Trong trường hợp chấp nhận rủi ro cao, danh mục cổ phiếu tiếp tục ưu tiên tập trung vào các cổ phiếu đang dẫn đầu thị trường và nhóm ngành ( VCB, CTG, BID ACB, VPB, VNM, GAS, SSI, VND, VIC, DXG, DIG).


CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS thì khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể căn những nhịp điều chỉnh trong phiên để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018.


Hải Yên/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản