Vàng thế giới chứng kiến tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 1/2021

Mặc dù phục hồi từ mức thấp nhất 7 tháng trong phiên cuối tuần này, song chuỗi ngày lao dốc kéo dài từ đầu tuần đã khiến vàng chứng kiến tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 1/2021.

Chú thích ảnh
Vàng trang sức được bày bán tại Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vọt lên đỉnh 11 tháng từ cuối tuần trước, trong khi giá bạch kim tiến lên mức cao nhất trong 6 năm nhờ kỳ vọng thiếu hụt nguồn cung, giá vàng lại hạ ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này (15/2). Giá kim loại quý này tiếp tục chạm các mức thấp nhất hơn một tuần, rồi mức thấp nhất hai tháng trong các phiên giao dịch 16-17/2, giữa bối cảnh các nhà đầu tư dự báo về một sự phục hồi kinh tế đã thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng lên.

Chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali cho biết, vàng đang chuyển dần khỏi vai trò là một tài sản phòng ngừa lạm phát như phần lớn thời gian của năm 2020, để tiếp tục trở thành một tài sản trú ẩn an toàn, khi lợi suất trái phiếu gia tăng.

Việc thị trường chứng khoán khởi sắc và xác lập các mức cao kỷ lục mới cũng đè nặng lên vàng, giữa bối cảnh giới đầu tư đang lạc quan về gói cứu trợ mới liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Chính phủ Mỹ.

Sau khi rơi xuống gần mức thấp nhất 11 tuần vào phiên 18/2, do tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu thúc đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và khiến kim loại quý này kém hấp dẫn hơn, giá vàng đã phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần 19/2, nhờ đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, đà tăng liên tục của lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn khiến vàng ghi nhận tuần rớt giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 1/2021.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.780,86 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 2/7/2020 là 1.759,29 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng này giảm khoảng 2,4%, mức giảm thấp nhất kể từ tuần kết thúc ngày 8/1. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,1%, lên 1.777,40 USD/ounce.

Bart Melek, chiến lược gia cao cấp về giao dịch hàng hóa tại TD Securities, cho biết đồng USD giảm có khả năng khiến vàng tăng giá, đồng thời nói thêm rằng động thái này cũng có thể mang tính chất kỹ thuật.

Chỉ số đồng USD đã giảm 0,3% so với rổ tiền tệ và đang hướng tới mức giảm tuần thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, lợi nhuận trái phiếu Mỹ đang tăng lên mức cao nhất một năm, khiến đà tăng của vàng bị hạn chế đáng kể.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, kỳ vọng lạm phát cao sẽ thúc đẩy lãi suất tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lời. Các nhà phân tích cho biết vàng vẫn được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng và môi trường lãi suất thấp trong năm nay. Chuyên gia phân tích từ Commerzbank cho biết biến động của giá vàng tương tự như diễn biến của một cơn sóng thần, khi giá giảm trong giai đoạn đầu trước khi quay trở lại dữ dội hơn.

Cũng trong phiên này, giá bạch kim tăng 0,2% lên 1.277,18 USD/ounce, hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tiếp, giá palladium cũng tăng 1,1%, lên 2.376,58 USD/ounce. Còn giá bạc tăng 0,8%, lên 27,25 USD/ounce, dù tính chung cả tuần giá kim loại này vẫn giảm.

Minh Trang/TTXVN (Tổng hợp)
Giá vàng trong nước sáng 19/2 giảm mạnh, về sát mốc 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng 19/2 giảm mạnh, về sát mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng 19/2 tiếp tục giảm mạnh theo giá vàng thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN