Vàng tăng giá, chứng khoán toàn cầu đậm sắc xanh

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên ngày 23/1 khi đồng USD rơi xuống mức thấp kỷ lục trong vòng ba năm. Trong khí đó, phần lớn thị trường chứng khoán trên toàn thế giới cũng tăng điểm khi giới đầu tư "thở phào nhẹ nhõm" sau việc Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường trở lại.

Nhưng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cùng ngày đã ký ban hành các biện pháp tài chính ngắn hạn để duy trì hoạt động của chính phủ liên bang cho tới ngày 8/2 tới đã phần nào chặn đà tăng của giá vàng.

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 23/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên thị trường New York (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.337,36 USD/ounce vào lúc 1 giờ 38 phút (ngày 24/1 theo giờ Việt Nam) sau khi đã có lúc chạm mức cao nhất trong một tuần là 1.339,09 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tháng 2/2018 thì tiến thêm 0,4% (4,8 USD) lên khép phiên ở mức 1.336,7 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm 0,2% xuống còn 90,206 (điểm), mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014 đến nay. Đồng USD yếu đi sau khi số liệu mới nhất cho thấy lòng tin của người tiêu dùng Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng vượt dự báo trong tháng 1/2018, thể hiện nội lực khá mạnh của nền kinh tế khu vực này.

Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh yếu đi sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng tăng đáng kể đối với các nhà đầu tư sử dụng những đồng tiền khác. 

Thị trường cũng đang đồn đoán về một đợt tăng lãi suất nữa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 3/2018. Theo công ty tư vấn tài chính UBS, dù việc Fed tăng lãi suất vào tháng Ba sẽ phần nào tạo sức ép đi xuống lên giá vàng, song điều này đã được thị trường đón đợi từ trước. Vì vậy, những rủi ro phần nào bị giới hạn và phản ứng của thị trường vàng sẽ không quá lớn.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim phiên này giảm 0,8% xuống 1.002,8 USD/ounce và rời khỏi mức cao nhất trong hơn bốn tháng được ghi nhận phiên trước đó. Giá bạc phiên này cũng mất 0,5% xuống 16.92 USD/ounce sau khi đã có lúc chạm mức thấp nhất trong ba tuần rưỡi qua là 16,73 USD/ounce hồi đầu phiên.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đậm sắc xanh

Phần lớn các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đều tăng điểm cao hơn khi giới đầu tư "thở phào nhẹ nhõm" sau việc Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường trở lại.

Các thị trường chứng khoán hàng đầu châu Á đều tăng hơn 1% điểm trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq chốt phiên giao dịch thiết lập kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp. Theo nhà phân tích Joshua Mahony của trung tâm IG, việc Chính phủ Mỹ chấm dứt đóng cửa đã đẩy các chỉ số chứng khoán của châu Á và châu Âu đồng loạt tăng điểm.

Trước đó, ngày 22/1, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã đồng ý với một thỏa thuận do các nghị sỹ đảng Cộng hòa đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động từ nửa đêm ngày 19/1 và duy trì hoạt động đến ngày 8/2 tới.

Thị trường tài chính New York, Mỹ, đã thiết lập kỷ lục mới vào ngày 22/1 và tiếp tục tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngày 23/1, với chỉ số chứng khoán Netflix dẫn đầu với mức tăng hơn 10%.

Bảng tỉ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, phần lớn các thị trường chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm. Chỉ số DAX 20 trên thị trường chứng khoán Frankfurt (Đức) đã lập kỷ lục sau khi một cuộc khảo sát mới cho thấy lòng tin của giới đầu tư Đức tăng cao trong tháng 1. Theo một cuộc khảo sát của Viện Zew thực hiện, chỉ số niềm tin của giới đầu tư Đức đã tăng thêm 3 điểm lên 20,4 điểm, cao hơn so với mức tăng 0,5 điểm được các nhà phân tích dự đoán.

Ngoài ra, niềm tin của giới đầu tư cũng được củng cố sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng dự báo triển vọng kinh tế thế giới. Theo đó, kinh tế toàn cầu sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng 3,9%  trong năm 2018 và 2019, tăng 0,2% so với dự báo cập nhật hồi tháng 10/2017. Theo IMF, nền kinh tế thế giới ít nhất sẽ tăng trưởng nhờ cú huých ngắn hạn từ chương trình cải cách thuế của Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Chứng khoán ngập sắc xanh sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
Chứng khoán ngập sắc xanh sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời

Việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng cửa trong 3 ngày qua đã khiến thị trường chứng khoán Phố Wall tràn ngập sắc xanh với các chỉ số chủ chốt đồng loạt lập kỷ lục mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN