Tỷ giá đồng đô la Mỹ và tiền Việt Nam giao dịch thấp nhất trong vòng vài năm trở lại đây

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán - Ngân hàng HSBC Việt Nam, sau kỳ điều chỉnh hạ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống mức 22.750 đồng/USD có hiệu lực từ ngày 11/8, đến nay tỷ giá USD/VND tiếp tục vận động theo xu hướng giảm.

Chú thích ảnh
Khách hàng giao dịch tại Hội sở Vietcombank. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Tại thời điểm đầu tháng 9/2021, cặp tỷ giá đồng đô la Mỹ/tiền Việt Nam (USD/VNĐ) giao dịch quanh mốc 22.760 - 22.770 VNĐ/USD, mức thấp nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Tính riêng từ đầu năm 2021, tiền VNĐ đã tăng giá khoảng 1,47% so với đồng bạc xanh.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Doanh nghiệp vay USD có thể có lợi nhờ tiền đồng tăng giá, các khoản lỗ về tỷ giá sẽ giảm, thậm chí còn được lãi nhờ tỷ giá. Lãi suất vay ngoại tệ hiện nay cũng thấp hơn nhiều so với lãi suất vay tiền đồng nhưng chỉ có những doanh nghiệp đủ điều kiện mới được tiếp cận nguồn vốn này. Tuy nhiên, xu hướng tiền đồng tăng giá nếu như góp phần thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam nhờ hạn chế được rủi ro tỷ giá, thì ngược lại sẽ gây áp lực lên doanh nghiệp xuất khẩu trong giai đoạn tới, vì lợi thế cạnh tranh giá bán sẽ bị tác động đáng kể. 

Sáng 17/9, trong khi tỷ giá trung tâm tăng trở lại sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó, giá mua - bán bạc xanh tại hầu hết các ngân hàng ít biến động so với cuối phiên trước. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.119 VNĐ/USD, tăng 9 đồng so với phiên trước. Như vậy, tỷ giá trung tâm đã tăng trở lại sau hai phiên giảm liên tiếp với tổng mức giảm là 20 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN sáng 17/9 ở mức 22.750 VNĐ/USD đối với giá mua vào và 23.763 VNĐ/USD với giá bán ra.

Cũng trong sáng 17/9, giá mua - bán bạc xanh tại hầu hết các ngân hàng ít biến động so với cuối phiên trước đó. Theo đó, giá mua thấp nhất ở mức 22.630 VNĐ/USD, giá mua cao nhất 22.680 VNĐ/USD. Trong khi đó ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất đang ở mức 22.840 VNĐ/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 22.865 VNĐ/USD.

Theo HSBC, VNĐ cũng là một trong số ít các loại tiền tệ trong khu vực đã tăng giá so với USD từ đầu năm đến nay. Xu hướng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự thay đổi chính sách điều hành tỷ giá của NHNN. Thời gian tới theo NHNN, cùng với tiến trình hiện đại hoá khuôn khổ chính sách tiền tệ, NHNN cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Thông qua đó, tính từ tháng 6/2021, NHNN đã giảm giá mua vào tổng cộng 375 đồng xuống mốc 22.750 đồng/USD và là mức giảm tổng cộng 450 đồng nếu tính từ tháng 11/2019 sau khi trải qua 6 lần điều chỉnh. Xu hướng này cũng được cho là đi ngược với những năm trước đó khi VNĐ thường xuyên trượt giá so với USD. Mức độ cắt giảm cho đến nay cũng được đánh giá là lớn hơn và sớm hơn dự kiến, tiếp tục thể hiện chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt, chủ động của NHNN.

Khối nghiên cứu toàn cầu của HSBC kỳ vọng: NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách điều hành tỷ giá như trong thời gian qua, với mục tiêu giảm tỷ giá mua USD thêm. Theo đó, USD và VND được dự báo sẽ giảm từ 22.750 VNĐ/USD vào nửa quý 3/2021 xuống 22.525 VNĐ/USD vào cuối năm 2021. 

Còn Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thì cho rằng với việc Việt Nam đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để không bị gắn mác thao túng tiền tệ nhờ những lý do chính đáng và cần thiết để xây dựng dự trữ ngoại hối, nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới, thay vì dè dặt như trong 7 tháng qua (chỉ mua vào khoảng 7 - 8 tỷ USD). Điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại, giúp giảm tải khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Minh Phương/Báo Tin tức
Tỷ giá trung tâm sáng 17/9 tăng 9 đồng 
Tỷ giá trung tâm sáng 17/9 tăng 9 đồng 

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 17/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.119 VND/USD, tăng 9 đồng so với hôm qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN