Truy thu gần 14 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử 

Ông Vũ Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết: Ngành Thuế đang trực tiếp hướng dẫn kê khai người nộp thuế với số tiền truy thu là 13,9 tỷ đồng từ những người kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử (TMĐT), nhất là trên các nền tảng Youtube, Google và Facebook.

Tuy nhiên số tiền thuế còn phải truy thu còn khá lớn bởi trong 8 tháng năm 2020, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế xác định có 5.000 tỷ đồng doanh thu từ các loại hình trên, trong đó số thuế phải thu khoảng 93 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, ngành Thuế đã phát hiện số thu khá lớn của các cá nhân liên quan cùng số tiền thuế truy thu không nhỏ. Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức đã nhận được số tiền từ Google và Facebook, Youtube là 1.462 tỷ đồng. “Một số vụ việc điển hình như trường hợp cá nhân là ông Trần Đức Phương đã nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và số tiền truy thu thuế, tiền phạt là hơn 4 tỷ đồng”, ông Vũ Mạnh Cường nói. 

Thanh tra ngành Thuế cũng đã xác định hiện có 27 ứng dụng (App) trung gian vận chuyển hàng hóa từ người bán hàng TMĐT đến người tiêu dùng. Toàn bộ cơ sở dữ liệu được lưu giữ. Để chống thất thu thuế, ngành Thuế sẽ áp dụng biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đối với những trường hợp chây ỳ không kê khai và nộp thuế. 

Ông Vũ Mạnh Cường nhìn nhận: Thời gian qua, nhờ quyết liệt thực hiện các giải pháp, số tiền thuế mà người dân kinh doanh qua TMĐT đã chủ động kê khai nộp nhiều hơn. Ngoài kinh doanh bán hàng online, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà thông qua các ứng dụng điện tử như qua các ứng dụng Agoda, Booking... cũng nộp thuế khá lớn.

Về giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Ngoài việc tuyên truyền hỗ trợ cho người dân, cơ quan thuế còn nhắn tin cho từng người nộp thuế, trong đó riêng năm 2017 là 13.000 tin. Đặc biệt, Luật Quản lý thuế có hiệu lực ngày 1/7/2020 quy định các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp dữ liệu thông tin của người nộp thuế cho cơ quan thuế khi có yêu cầu để phục vụ cho quản lý thuế. Hiện cơ quan thuế đã kết hợp với 45 ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, ngành Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan thuế địa phương, cơ quan công an phường, xã nơi cư trú để xác minh kịp thời thông tin về người nộp thuế cố tình không nộp thuế. Riêng đối với những hoạt động kinh doanh TMĐT có quy mô lớn, mang tính đặc thù, cơ quan Thuế sẽ phối hợp với Cục An ninh phòng chống công nghệ cao (Bộ Công an) để kịp thời xử lý theo quy định.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Những thách thức của kiểm toán Thuế trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0
Những thách thức của kiểm toán Thuế trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0

Thế giới đã bước vào thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), thời kỳ của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Trong xu thế đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế đã phát huy vai trò mạnh mẽ trong bối cảnh số lượng người nộp thuế ngày càng tăng, quy mô và lĩnh vực hoạt động đa dạng, phức tạp. Thực tế này cũng đang đặt ra rất nhiều thách thức cho Kiểm toán Nhà nước (KTNN) trong quá trình kiểm toán thuế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN