Trước ngày vía Thần tài, giá vàng nhảy múa dù khách mua chưa tăng đột biến

Phiên giao dịch trước ngày vía Thần Tài, khách mua vàng tiếp tục tăng nhưng sức mua không quá đột biến. Sáng 24/2, một số khách hàng đã chờ đợi tại hệ thống của Bảo Tín Minh Châu từ trước giờ mở cửa hàng (trước 9 giờ).

Khách tăng nhưng chưa đột biến

Lượng khách giao dịch lúc 9 giờ 30 phút sáng 24/2 tại BTMC.

Phố Trần Nhân Tông được coi là phố “vàng” của Hà Nội từ mấy ngày nay, các cửa hàng đã treo băng rôn rực rỡ để quảng cáo dịp ngày vía Thần Tài. Theo quan sát của phóng viên báo Tin tức sáng 24/2, lượng khách mua vàng tại phố Trần Nhân Tông chủ yếu tập trung tại hệ thống cửa hàng lớn như Bảo Tín - Minh Châu, Doji,  Phú Quý. Còn lại, một số cửa hàng vàng nhỏ khác trên cùng phố rất vắng khách.

Cùng trên phố Trần Nhân Tông nhưng một số cửa hàng vàng nhỏ, ít thương hiệu khách hàng tới giao dịch chưa nhiểu.

Một số nhân viên tại Bảo Tín - Minh Châu cho biết: Do mai mới là chính ngày vía thần Tài nên hôm nay, cửa hàng vẫn mở cửa như mọi khi từ 9 giờ sáng, kết thúc giao dịch là 7 giờ tối. Ngày mai sẽ mở cửa từ 6 giờ 30 phút sáng và đóng cửa là 9 giờ tối để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chị N.T.Hằng (phố Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do nhà xa, sợ tắc đường và xếp hàng đông nên chị Hằng ra khỏi nhà từ 6 giờ 30 phút sáng để đi mua vàng cầu may. "Tôi dự định mua 1 nhẫn trơn loại 5 chỉ vì số 5 theo quan niệm có ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi. Khi mua về, tôi sẽ đặt lên ban thờ Thần tài tại cửa hàng để làm lễ cúng, cầu may”, chị Hằng chia sẻ.

Linh vật hình chó bằng vàng hút khách


Bà L.M.Phương (phố An Dương, Hà Nội) cũng mua 6 chiếc nhẫn loại 1 chỉ vàng/chiếc để mong cầu chữ “lộc”. “Gia đình không thờ thần Tài nên vào ngày mai, tôi sẽ dâng tại ban thờ gia tiên để cúng”, bà Phương nói.

Băng rôn, trống đánh rộn ràng tại cửa hàng vàng dịp ngày Thần Tài

Theo một số nhân viên bán hàng tại Bảo Tín - Minh Châu, dù công ty có hình thức đặt mua vàng online nhưng đến đúng ngày Thần Tài khách hàng vẫn phải xếp hàng để nhận sản phẩm.

Còn ở hệ thống Doji (phố Trần Nhân Tông-Hà Nội), khách hàng thường chọn sản phẩm “Thần tài đại phát” loại 2 và 5 chỉ. Hỏi mua loại 1 chỉ, bà N.T.Mùi (phố Bạch Mai) được nhân viên trả lời: Hiện sản phẩm “thần Tài đại phát chỉ còn loại 2 chỉ và 5 chỉ, 1 chỉ đã được bán hết từ hôm qua. Sáng nay, Doji chỉ còn sản phẩm hình linh Tuất có từ 1-2-5 chỉ. Khách hàng mua sản phẩm này phải mua thêm 1 hộp đựng được thiết kế riêng với giá là 35.000 đồng/hộp.

Nếu như phố Trần Nhân Tông có vẻ sôi động khách hàng ra vào vì sự tiện lợi của những cửa hàng mặt đường và thương hiệu lâu đời thì Doji trên phố Lê Ngọc Hân khá vắng khách. “Dự kiến ngày mai, lượng khách mua vàng mới đông”, nhân viên Doji chia sẻ.

10 giờ sáng nay, ít khách giao dịch tại Doji Phố Lê Ngọc Hân.

Giá vàng tăng sát ngày vía Thần Tài

Sáng nay (ngày 24/2), giá vàng SJC tại Bảo Tín - Minh Châu giao dịch ở mức 36,9-37,02 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra), tiếp tục tăng so với chốt phiên hôm qua là 20.000 đồng/lượng mua vào và 40.000 đồng/lượng bán ra. Còn ở hệ thống Doji, giá vàng SJC bán lẻ tại Hà Nội giao dịch ở mức 36,87-37,4 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng mua vào so với phiên hôm qua.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long 10 giờ sáng nay mua vào- bán ra là 36,94-37,39 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều so với cùng thời điểm sáng qua. Loại nhẫn trơn, giá mua vào- bán ra tại hệ thống BTMC cũng không điều chỉnh nhiều so với phiên hôm qua.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, cũng như mọi năm, thị trường vàng rất sôi động trước ngày Thần Tài. Giá vàng có thể bật tăng trong ngày Thần Tài vì lượng mua lớn. “Theo tôi nếu không cần thiết, người dân không nên mua vàng trong ngày này. Hơn nữa, đây chỉ là vấn đề lòng tin chứ chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh mua vàng ngày này sẽ may mắn suốt cả năm”, ông Hiếu nói.

Lãnh đạo một cơ sở kinh doanh vàng lớn ở Hà Nội cho hay: Trong ngày vía Thần Tài, đây sẽ là thời gian đông khách nhất nên doanh số bán vàng của doanh nghiệp sẽ tăng. Có thể tâm lý khách hàng không mua lượng vàng lớn nhưng nhiều người mua lẻ sẽ đem lại lợi nhuận khủng cho doanh nghiệp. Do nhu cầu của thị trường lớn trong ngày này nên giá bị đẩy lên cao cũng là điều dễ hiểu.

Để tránh rủi ro khi vàng lại giảm giá bất ngờ, một số chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên khách hàng nên mua số lượng vừa phải bởi thị trường vàng năm 2018 có thể sôi động nhưng sẽ khó có đột biến lớn.

Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày vía Thần Tài (ngày 10 tháng Giêng Âm lịch), chủ nhân sẽ được phúc lộc, sung túc, may mắn cả năm. Vì thế, từ lâu, cứ vào mồng 10 Tết, người dân lại nô nức đi mua vàng đón lộc.


Minh Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản