Trên 16.500 lồng nuôi tôm hùm Phú Yên chết với tỷ lệ cao

Vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh Phú Yên tại địa bàn thị xã Sông Cầu đang xảy ra bệnh sữa gây chết với tỷ lệ khá cao.

Tôm hùm thương phẩm bị chết tại đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, ít nhất 16.590 trong số 20.980 lồng nuôi tôm hùm bị bệnh với tỷ lệ tôm chết trong mỗi lồng nuôi từ 10% đến 30%. Cá biệt một số lồng nuôi tỷ lệ tôm hùm chết từ 50% đến 70%. Tôm bị bệnh hoặc chết có trọng lượng từ 0,2 kg đến 0,7 kg/con.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, nguyên nhân gây phát sinh bệnh trên tôm hùm là do mật độ nuôi quá dày cả về số lượng lồng nuôi và số con trong mỗi lồng nuôi, làm lưu tốc dòng chảy kém, cản trở sự lưu thông nước.

Ngoài ra, do ảnh hưởng tình hình mưa lũ vừa qua kéo dài đã làm cho các vùng nuôi tôm hùm trên địa bàn thị xã Sông Cầu bị ngọt hóa trong thời gian qua lâu, dẫn đến sức đề kháng của tôm hùm bị suy yếu, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và Thú y, Chi cục thủy sản phối hợp với chính quyền thị xã Sông Cầu và Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Trung thực hiện ngay vệ sinh tiêu độc, khử trùng các vùng nuôi tôm hùm bị bệnh và hướng dẫn người nuôi tiêu hủy tôm hùm đúng quy định.

Sở cũng tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn biện pháp phòng trị bệnh tôm hùm; tăng cường kiểm dịch, nhất là giống tôm hùm nhập khẩu; hướng dẫn các hộ nuôi tôm hùm di chuyển lồng nuôi đến vị trí có môi trường thuận lợi; bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng của tôm và khuyến cáo nên thu hoạch sớm với tôm hùm đủ kích cỡ thương phẩm...

Tin, ảnh: Thế Lập/TTXVN
Tin khác
  • Nhiều khuyến mại hấp dẫn cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

    Nhiều khuyến mại hấp dẫn cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

    16:48 ngày 18/10/2019

    Càng đến gần ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thị trường quà tặng lại càng trở nên sôi động, nhất là các mặt hàng mỹ phẩm, đồng hồ, túi xách, quần áo, nước hoa, hoa tươi, giỏ quà có kèm hoa tươi... Năm nay, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng nên nhiều siêu thị, cửa hàng, các trung tâm thương mại, cửa hàng hoa tươi, quà tặng, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đưa ra các chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn để thu hút người mua.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản