Tranh thủ thịt lợn rẻ, nhiều nhà chung nhau mua cả con… ăn dần

Tưởng chừng phong tục đụng lợn chỉ có trong những ngày Tết thì hiện nay, rất nhiều gia đình lại đang cùng nhau đụng lợn để được ăn thịt lợn vừa sạch, vừa rẻ, đồng thời góp phần giải cứu cho người chăn nuôi.

Cuối tuần này, theo thông lệ, gia đình anh Vũ Lâm (Thanh Trì, Hà Nội) lại tụ tập, liên hoan cả gia đình. Nhà có 6 anh em trai gái đều đã yên bề gia thất, con cái đủ đầy, với vai trò là con trưởng, cứ mỗi tháng một lần, anh Lâm lại đứng ra tổ chức việc tụ tập các anh em, ăn uống để thắt chặt tình cảm gia đình.

Các gia đình cùng nhau làm thịt lợn. Ảnh: TH

Tuy nhiên lần này có một điều khác, đó là cả nhà sẽ cùng nhau mổ lợn để liên hoan. Từ 6 giờ sáng, tiếng lợn kêu eng éc, tiếng người cười nói rôm rả. Việc quan trọng nhất là mổ lợn thì phải nhờ đến một người chuyên làm nghề, còn lại các công việc như chặt xương, phân chia các loại thịt, làm dồi, đánh tiết canh... thì mỗi người một tay, một chân.

Vì đông người cùng nhau làm nên chả mấy mà xong. Chỉ đến hơn 9 rưỡi là đã có một bữa ăn thịnh soạn với đầy đủ các món ăn ngon từ lợn cho cả gia đình. Anh Lâm chia sẻ: "Thịt lợn bây giờ xuống giá thấp. Nhưng nếu mua lẻ ngoài chợ thì vẫn 70 - 90.000 đồng/kg, trong khi mua cả con lợn khoảng 80 kg thì chỉ gần 2 triệu đồng. Chia ra 5-6 gia đình cùng ăn thì phải nói là quá rẻ".

Ăn liên hoan không hết, phần thịt còn lại được đóng gói chia cho các nhà mang về bỏ tủ lạnh ăn dần. Có thể nói, cùng nhau đụng lợn như vậy không chỉ được ăn thịt lợn với giá rẻ mà còn đảm bảo thịt sạch.

Thịt được phân loại kĩ càng. Ảnh: TH

Cũng giống gia đình anh Lâm, anh Trần Xuân (quê Nam Định) kêu gọi bạn bè cùng chung tiền mua một con lợn cùng ăn. Sau khi mua và mổ ở quê, thịt sẽ được phân loại, chia thành các túi chuyển lên Hà Nội. Ai có nhu cầu ăn loại thịt gì thì thông báo trước. Tính cả phí ship, tiền thịt vẫn rẻ hơn nhiều mua ở ngoài chợ.

Trên các diễn đàn mạng, các topic rao bán thịt lợn sạch, rủ người cùng chung nhau mua cũng mọc lên nhiều và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Chị Minh Hạnh, một nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Giá lợn đang xuống thấp quá mà giá bán ở chợ vẫn cao. Vì vậy, tôi và các đồng nghiệp rủ nhau mua chung lợn ở quê, vừa giúp nông dân bán được giá cao hơn, vừa được ăn thịt sạch. Tuy hơi mất công một chút do phải ra bến xe nhận thịt và trữ tủ đông ăn dần nhưng mọi người vẫn cảm thấy rất yên tâm".

Thực tế, mặc dù hiện nay các Bộ ngành đã vào cuộc kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ thịt lợn nhưng đàn lợn trong dân vẫn còn nhiều và giá thịt vẫn thấp. Giá lợn hơi loại tốt vẫn chỉ trên dưới 30.000 đồng/kg trong khi giá bán thịt lợn tại chợ cao gấp 3 lần.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản