Tổng cục Thuế: Truy thu thuế của Nguyễn Kim là có cơ sở

Trước vụ lùm xùm về thuế của Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (Nguyễn Kim), ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Việc truy thu số tiền thuế đối với Nguyễn Kim là có sơ sở. Còn việc Nguyễn Kim không chấp nhận nộp hơn 148 tỷ đồng theo như thông tin báo giới thì Nguyễn Kim có quyền kiến nghị cơ quan thuế cấp trên hoặc kiện ra tòa.

Tổng cục Thuế đã nhận được báo cáo của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về vụ việc truy thu hơn 148 tỷ đồng của Nguyễn Kim.

Vụ việc được Cục Thuế TP.HCM tiến hành thanh tra khi nhận được đơn tố cáo của một cá nhân đã tố cáo Nguyễn Kim (có trụ sở tại quận 1, TP.HCM) có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
 

Gian hàng trưng bày sản phẩm điều hòa nhiệt độ tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Ảnh minh họa: Hằng Trần/TTXVN.

Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành thì doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu cơ quan thuế phát hiện có rủi ro, hoặc có thông tin tố giác thì cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra. Với trường hợp Nguyễn Kim, sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế TP.HCM đã có Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế của Nguyễn Kim.

"Hàng quý, hàng năm khi quyết toán thuế TNCN, Nguyễn Kim được khấu trừ tại nguồn. Nếu sau thanh tra phát hiện Nguyễn Kim cố tình không khai báo thuế thì sẽ xử lý nghiêm. Trường hợp do sơ suất đã không khai báo đầy đủ, không cố ý trốn thuế thì sẽ xử phạt theo luật, đồng thời tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp", ông Nam nói.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Nguyễn Kim, với tổng số tiền 148,3 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế TNCN là 104,7 tỷ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế 19,4 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế TNCN 24,2 tỷ đồng.

Quyết định trên được lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM ký ban hành vào ngày 29/6, sau khi đơn vị tiến hành thanh tra tại Công ty Nguyễn Kim theo quyết định thanh tra được ký vào ngày 6/4. Sau đó Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định gia hạn thanh tra ngày 28/5.

Ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, theo nguyên tắc thì trong vòng 3 ngày gửi thông báo, cơ quan thuế phải tống đạt quyết định xử phạt đến người nộp thuế.

Nguyễn Kim đã nhận được quyết định xử phạt vào ngày 2/7 và như vậy, sau ngày hôm nay (12/7), nếu Nguyễn Kim không nộp tiền vào tài khoản của cơ quan thuế, thì cơ quan thuế sẽ buộc phải ra quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Thuế TP.HCM, Nguyễn Kim đang xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về quyết định truy thu. Nếu hai cơ quan này có ý kiến khác, Cục thuế TP.HCM. Trước mắt, cơ quan thuế vẫn ra quyết định xử lý theo đúng quy trình.10 ngày sau khi Cục thuế ra quyết định (ngày ra quyết định là 29/6), Nguyễn Kim sẽ phải nộp hơn 148 tỷ đồng vào ngân sách.

“Thông thường, nếu có một nguồn thu nhập thì người lao động có thể ủy quyền cho công ty đứng ra kê khai khấu trừ thuế tại nguồn và nộp cho cơ quan thuế. Khi khấu trừ tại nguồn, chỉ một số khoản được miễn thuế và không phải kê khai. Còn Nguyễn Kim đã kê khai sai những khoản mục này, dẫn đến các khoản không chịu thuế thực tế là phải chịu thuế. Nếu trốn thuế thì các con số thu nhập họ phải để nằm ngoài, hoặc có hai sổ sách. Họ không hiểu đúng luật thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, Cục thuế chỉ xử phạt về hành vi kê khai sai (tiến hành truy thu số thuế thiếu và các khoản phạt) chứ không xử lý về tội trốn thuế”, đại diện Cục thuế TP.HCM nói

Minh Phương/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản