Tôn vinh 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

Chiều 5/10, Tổng cục Thuế tổ chức lễ tôn vinh người nộp thuế và công bố kích hoạt hệ thống 479- kênh thông tin hỗ trợ thủ tục thuế qua cổng điện tử Etax.

Chú thích ảnh
Các đại biểu nhấn nút khai trương "Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử". Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tặng Bằng khen đột xuất cho 30 tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật Thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Hiện cả nước có 790.000 doanh nghiệp và hàng triệu cá nhân nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 doanh nghiệp tiêu biểu với ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam.

Theo danh sách công bố, có  các tên tuổi quen thuộc như: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel; Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Vietcombank; Vietnam Airlines; VNPT; Tập đoàn Bảo Việt; PVN; Công ty Toyota Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Công ty TNHH Nestle Việt Nam; Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải; Tập đoàn VinGroup…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết: Để đảm bảo công khai, minh bạch, đơn vị đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin để bình chọn ra 30 người nộp thuế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc. Người nộp thuế sẽ được phân theo 3 thành phần chính: Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Những người nộp thuế lần này được tôn vinh dựa trên các tiêu chí như: Là doanh nghiệp tiêu biểu của ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động; Doanh nghiệp có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước. Những tiêu chí cụ thể là: tạo nhiều việc làm cho người lao động; tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế; đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới; hàng năm, nộp nhiều thuế vào ngân sách Nhà nước; có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt.

Những người nộp thuế được đánh giá trong cả quá trình hoạt đồng dài để phản ánh đúng bản chất và tính ổn định về phát triển và đóng góp của người nộp thuế cho đất nước.

Buổi lễ tôn vinh người nộp thuế chiều 5/10 còn có phần công bố thông tin triển khai hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử. Điều này là nhằm hỗ trợ người nộp thuế khai thuế, nộp thuế điện tử, giúp giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế. Hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 6/10. Hai cấu phần cơ bản của hệ thống bao gồm chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” và 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử trong cả nước, từ trung ương đến địa phương.

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay: Hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin quy định về chính sách thuế, về quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc mọi nơi, giảm bớt chi phí tuân thủ của người nộp thuế, tạo điều kiện tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế.

Minh Phương/Báo Tin tức
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 109/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN