Thực phẩm Nga lên ngôi nhờ lệnh cấm lương thực phương Tây

Lệnh cấm vận lương thực từ các nước phương Tây trong 2 năm qua đã tác động giúp dọn đường cho sản phẩm nội địa của Nga lên ngôi.

Một quầy thực phẩm tại siêu thị Nga.

Ngày 7/8/2016 là tròn hai năm kể từ khi Nga áp đặt lệnh cấm vận lương thực, cấm nhập khẩu thịt, xúc xích, cá, hải sản, rau, trái cây, các sản phẩm sữa từ các nước phương Tây. Tháng Bảy vừa qua, Chính phủ Nga đã quyết định một lần nữa gia hạn lệnh cấm này, đến cuối năm 2017, để đáp lại đợt gia hạn các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận lương thực đó đem lại cho người dân những cửa hàng trống rỗng như từng dự báo hay đang dọn đường cho sản phẩm nội địa lên ngôi? Theo Cơ quan kiểm soát hàng nông nghiệp Nga, hai năm qua đã chứng tỏ Nga có khả năng không cần đến nhưng mặt hàng quen thuộc sản xuất tại châu Âu và các nước khác có tên trong danh sách cấm.

Theo con số của Cơ quan Thống kê Nga, lệnh cấm vận đã tác động giúp tăng sản lượng nông nghiệp 3% trong năm 2015, và tăng 2,6% chỉ trong sáu tháng đầu năm 2016. Theo Phó Giám đốc Trung tâm phân tích thuộc Chính phủ Nga Tatiana Radchenko, các mặt hàng trong nước và Belarus nay đã chắc chân tại các cửa hàng ở Nga, người tiêu dùng đã chuyển sang dùng hàng nội địa. Do đó, tới đây nếu các nhà sản xuất nước ngoài quay trở lại thị trường Nga, họ sẽ phải nghĩ đến chính sách giá thấp hơn, song đây là việc rất khó trong bối cảnh giá cao hiện nay của đồng euro và USD so với đồng ruble.

Bộ Nông nghiệp Nga là “người hưởng lợi” chính từ tình huống hiện nay. Giảm nhập khẩu buộc họ phải nghĩ cách tăng sản lượng. Chỉ trong năm 2015, nhập khẩu hàng nông nghiệp và lương thực đã giảm 33,8%. Trong hai năm qua, Chính phủ Nga đã chi cho Chương trình phát triển nông nghiệp quốc gia 440 tỷ ruble, chủ yếu tập trung cho các ngành chế biến sữa, chăn nuôi gia súc, trồng rau nhà kính, phát triển hạ tầng,...

Kết quả của khoản đầu tư này là số lượng gia súc và gia cầm đưa đi giết mổ năm 2015 đã tăng 4,6% so với năm trước đó, đạt 9,5 triệu tấn, còn trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 6,2 triệu tấn. Thu hoạch rau năm 2015 tăng 3,5%, đạt 17,5 triệu tấn. Trong năm 2015 Nga cũng bội thu ngũ cốc với 104,8 triệu tấn. Nga cũng tìm ra những đối tác cung cấp mới các sản phẩm cá, thịt như Mozambique, Macedonia, Cuba, Philippines,...

Cơ quan Thống kê Nga cũng cho hay lạm phát tiêu dùng tính đến hết nửa đầu năm 2016 đã giảm còn 3,3% từ mức 8,5% của cùng kỳ năm ngoái.

Tâm Hằng (P/v TTXVN tại LB Nga)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản