Thực phẩm không an toàn 'đè nát' thực phẩm sạch?

Để nhận diện thực phẩm sạch và an toàn rất khó, bởi nhiều sản phẩm đang bị nhà sản xuất mập mờ thông tin, đánh lừa người tiêu dùng.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Nhận diện thực phẩm an toàn”, do Hiệp hội Thực phẩm minh bạch tổ chức ngày 7/12, tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Thực phẩm an toàn đang bị 'bao vây' bởi thực phẩm không an toàn

Theo TS.Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, thực phẩm an toàn đang bị bao vây bởi các thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Thậm chí, nhiều thực phẩm "bẩn" còn lấn át thực phẩm an toàn do giá thành rẻ và dễ tìm mua, trong khi đó việc sản xuất thực phẩm an toàn, hữu cơ hiện nay còn chưa đạt quy mô lớn.

Thậm chí, thực tế cho thấy, trên thị trường hiện có quá nhiều loại thực phẩm gọi là an toàn, hữu cơ, thực dưỡng… với nhiều loại giấy chứng nhận, như Chứng nhận đạt chuẩn Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản nguồn gốc hóa học trong sản xuất thực phẩm vẫn làm cho người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin hoặc trở nên cực đoan.

Chuyên gia Vũ Thế Thành, giảng viên an toàn thực phẩm Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng nguyên nhân chính là do các nhà sản xuất lợi dụng kẻ hở để mập mờ thông tin sản phẩm trên nhãn hiệu đánh lừa người tiêu dùng.  Cụ thể, sản phẩm ghi là có thành phần đường tạo độ ngọt, nhưng thực chất có rất nhiều loại đường. Vậy đó là đường gì, đường thực vật hay đường hóa học (?)”, ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thành, thực chất không có hóa chất độc hại, mà chỉ có liều lượng độc. Bất kỳ hóa chất nào nếu sử dụng quá mức cho phép thì cũng trở nên độc hại. Liều lượng độc sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép sử dụng thì phải có liều lượng và thời hạn sử dụng an toàn ở mức cho phép.

Đan Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản