Thị trường tiền ảo đang lặng lẽ ‘chết mòn’?

Cơn sốt tiền ảo đã không còn sôi sục như trước, với lượng lớn các đồng tiền tự đào thải sau khi không chống đỡ được xu thế bán tháo của hàng loạt nhà đầu tư.


Đồng bitcoin tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc giá Bitcoin tăng như vũ bão đã kéo theo sự ra đời và tăng giá của các loại tiền ảo khác, như Ethereum, Ripple… Tuy nhiên, thị trường với hơn 1.500 loại tiền ảo này trong thời gian gần đây cho thấy dấu hiệu xuống dốc, và thậm chí một vài loại tiền ảo còn “phát nổ”.

Bittrex – một sàn giao dịch tiền ảo lớn đặt trụ sở ở Mỹ - cho biết công ty này đã phải loại bỏ tổng cộng 82 đồng tiền điện tử ra khỏi danh sách giao dịch trong ngày 30/3. Nguyên nhân dẫn đến việc các loại đồng này biến mất là do bị chính các nhà phát triển xóa sổ, hoặc bị nhận diện là đồng tiền lừa đảo.

Tuy nhiên, trong số các đồng tiền ảo gạch tên, nổi bật có những loại có vốn đầu tư lên tới hàng triệu đôla. Cụ thể, đồng Neutron đang có giá trị ở mức dưới 5 triệu USD, từng có thời đạt đỉnh 32,6 triệu USD vào tháng 1. Hay như Sprouts – hiện đang ở mức giá trị 3 triệu USD – từng có thời điểm gấp 20 lần lên tới 60 triệu USD.

Bitcoin vẫn là đồng tiền chiếm ưu thế trong thị trường tiền ảo thế giới hiện nay, với giá trị vốn hóa chiếm 90% thị trường.

Với sự ra đời của một loạt các loại tiền ảo khác, giá trị vốn hóa của Bitcoin giảm xuống chỉ còn 32% thị trường trong giai đoạn nửa đầu tháng 1. Cùng lúc, vốn thị trường của tất cả các loại tiền ảo đạt tổng giá trị cao lịch sử, 835 tỉ USD. Điều này khiến các nhà đầu tư lo sợ và bắt đầu bán tháo khi thị trường đang quá nóng. Chỉ trong 3 tháng, tổng số vốn của các loại tiền ảo giảm mạnh xuống chỉ còn 557 tỉ USD.

Rất nhiều đồng tiền ảo không sống sót được qua đợt biến động, và một lần nữa Bitcoin lấy lại ưu thế của mình (50%).

Bitcoin và cuộc chơi tiền ảo, tiền kỹ thuật số đã thực sự tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu, thu hút hàng chục nghìn người tham gia mới mỗi ngày và đưa quy mô thị trường lên hàng trăm tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính, các ngân hàng lớn hay các nhà quản lý liên tục đưa ra những cảnh báo nghiêm túc đối với cộng đồng đầu tư tránh xa các đồng tiền ảo. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet thậm chí đã nói rằng những đồng tiền thuật toán sẽ chỉ mang lại những kết thúc tồi tệ và ông sẽ không bảo giờ đổ tiền vào đây.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản