Thị trường cổ phiếu ảm đạm đẩy giá dầu ở châu Á đi xuống

Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm khoảng 0,5% trong phiên giao dịch chiều 25/10, khi các cổ phiếu khu vực lao dốc sau khi Phố Wall chứng kiến ngày mất điểm mạnh nhất kể từ năm 2011 vào đêm hôm trước. 

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu Bin Omar tại Basra, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn hạ 0,38 USD (0,6%) so với cuối phiên trước, xuống 66,44 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao vào tháng tới cũng sụt giảm 0,35 USD (0,5%) xuống 75,82 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu diễn tiến nhiều từ đầu quý IV/2018, giữa lúc lòng tin của thị trường giảm do các dự báo kinh tế kém lạc quan trong thời gian tới, cũng như hoạt động bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán thế giới. Những quan ngại dai dẳng về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, các đồng tiền tệ của thị trường mới nổi biến động, lãi suất tiền vay và lợi suất trái phiếu tăng, cùng với những bất ổn xung quanh vấn đề ngân sách của Italy đã khiến các thị trường bước vào tháng Mười khá “ảm đạm”.

Giá dầu WTI đã mất gần 10% kể từ đầu tháng 10 tới nay, trong khi giá dầu Brent cũng hạ gần 9%.

Tuy vậy, các thị trường dầu mỏ vẫn bất an trước thời điểm Mỹ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran, dự kiến vào ngày 4/11 tới. Trước sức ép của Mỹ, hai doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Trung Quốc là Sinopec và CNPC đã không đặt hàng dầu từ Iran cho tháng 11 tới.

Trung Quốc là khách hàng nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran. Việc ngừng mua dầu của Iran đồng nghĩa với việc rất nhiều nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm các nguồn cung thay thế, có thể trong đó có Mỹ - nước có sản lượng và dự trữ dầu thô khá cao.

Minh Trang  (TTXVN)
Biến động chính trị tại hai nước này quyết định giá dầu có lên 100 USD/thùng hay không
Biến động chính trị tại hai nước này quyết định giá dầu có lên 100 USD/thùng hay không

Không phải Iran hay Saudi Arabia, hai nước thành viên khác đang gặp nhiều bất ổn của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là Nigeria và Libya sẽ đóng vai trò quyết định liệu giá dầu có đạt ngưỡng 100 USD/thùng hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN