Thị trường chứng khoán liệu có 'chạy' quá nhanh?

Sau khi vượt qua ngưỡng 1.130 điểm, trong vòng chưa đầy 1 tháng, thị trường chứng khoán đã lấy lại mốc của đỉnh lịch sử của 11 năm về trước là 1.179 điểm và dần chạm mốc 1.200 điểm.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại, liệu thị trường chứng khoán có đang “chạy” quá nhanh và có quá "nóng" hay không. Tuy nhiên theo nhận định của ông Lê Vương Hùng, Giám đốc khối môi giới Công ty Chứng khoán Rồng Việt, thị trường chứng khoán vẫn trong giai đoạn ổn định và tích cực.

Lí do để thị trường chứng khoán tăng mạnh trong thời gian ngắn gần đây, theo ông Lê Vương Hùng, là nhờ sự dẫn dắt của các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản với sự hỗ trợ của những thông tin tích cực về kết quả kinh doanh trong tháng 3 vừa qua.

Vượt qua mốc 1.130 điểm chưa bao lâu, VN-Index nhanh chóng vượt qua mốc đỉnh lịch sử và gần chạm mốc 1.200 điểm. Ảnh minh họa

Mặc dù nhóm ngân hàng chỉ có khoảng 5 đến 7 mã tăng mạnh, nhóm chứng khoán khoảng 4 đến 5 mã và nhóm bất động sản khoảng 2 - 3 mã, nhưng cả 3 nhóm này đã đại diện cho thị trường và dẫn dắt thị trường tăng điểm nhanh và mạnh, khiến VN-Index gần chạm ngưỡng 1.200 điểm vào cuối phiên trong vài ngày trở lại đây.


Nhưng, nếu nhìn rộng cả toàn thị trường, rõ ràng chỉ số VN-Inex tăng quanh nhóm mã ngành trên vẫn không tích cực vì nhiều nhóm ngành kinh doanh khác vẫn lên chậm, giậm chân tại chỗ và thậm chí là đi xuống. Vì vậy, nếu sắc xanh phủ khắp các mã cổ phiếu sẽ đem lại nhiều tín hiệu vui cho nhà đầu tư hơn.


Tuy nhiên, theo ông Lê Vương Hùng, điểm tích cực cho thị trường là các cổ phiếu vẫn có sự điều chỉnh lên một ngưỡng mới; đồng thời lên nhiều mà không xuống nhiều hoặc nếu có xuống thì cũng chỉ xuống rất nhanh và bật tăng trở lại. Đây thực sự là điều khác biệt so với những năm về trước, cụ thể khi chứng khoán lên 1 bậc thì sẽ xuống 2 đến 3 bậc và kéo dài lâu hơn tăng.


Nguyên nhân nhà đầu tư hiện nay rất thông minh và nắm rất nhiều thông tin, thêm nữa thị trường rất có nhiều “hàng hóa” để lựa chọn nên cơ hội đầu tư thị trường rộng hơn. Ngoài ra, nhờ có sự hỗ trợ tích cực thông tin về nền kinh tế vĩ mô cộng với kết quả kinh doanh tốt của các doanh nghiệp trong quý I/2108 là động lực cho thị trường tiếp tục giữ nhịp đi lên và xoay quanh mốc 1.200 điểm.


Có thể thấy trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, trong quý I/2018, một số chỉ số cơ bản đạt kết quả tốt, như GDP tăng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 7,38%. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp tăng hơn 4%, gấp đôi cùng kỳ năm 2017; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 9,7% (cùng kỳ tăng 4,48%), ngành chế biến chế tạo tăng gần 14%...


Trong khi đó, lạm phát được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2018 giảm 0,27% so với tháng 2. CPI bình quân quý I/2018 tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9% (cùng kỳ tăng 6,4%).


Một điểm sáng khác nữa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tốt là niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, theo đó giúp VN-Index vượt ngưỡng lịch sử và tăng mạnh.


Dù vậy, để giúp thị trường chứng khoán nằm trong kiểm soát tốt, tránh sự tăng ảo, tăng nóng như thời gian trước, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã có sự ràng buộc về tỉ lệ đầu tư và quy định margin là bao nhiêu. Do đó, việc thị trường chứng khoán “chạy” nhanh là không đáng lo ngại.


“Do đó, những cổ phiếu mã ngành khác lâu nay có nhiều thông tin tốt nhưng bị kìm nén không tăng thì trong thời gian tới sẽ tăng. Theo đó, những nhà đầu tư lâu nay theo đuổi các mã cổ phiếu có giá trị cao hay mới chơi có thể đầu tư những mã ngành khác, không nhất thiết phải chạy theo 3 nhóm mã ngành trên”, ông Hùng chia sẻ.


Ngoài ra, ông Lê Vương Hùng khuyến nghị nhà đầu tư nên bán chốt lời trước tháng 5 nếu thấy giá cổ phiếu đã đạt ngưỡng, không nên theo đuổi những cổ phiếu nhiều phiên liên tục giá “lình xình”, không tăng thêm được nhiều mà chuyển sang những mã cổ phiếu khác an toàn hơn. Với nhà đầu tư vẫn thích những mã cổ phiếu ngân hàng, tài chính hay bất động sản, có thể mua những mã hiện thời đang thấp và chưa lên mạnh trong thời gian qua.


Song song đó, nhà đầu tư nên chú ý những mã cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng. Bởi thời điểm này, các nhà đầu tư nước ngoài phần lớn chỉ đầu tư những mã cổ phiếu lớn và chỉ tập trung vài mã như VRE, VIC hoặc các lô lớn để thâu tóm, còn lại hiện nay đang bán ròng. Cụ thể trong phiên sáng ngày 4/4, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh 362,62 tỷ đồng. Do đó, nhà đầu tư không nên mua lúc này và quan sát đợi giá điều chỉnh.


Hải Yên/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản