Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ngược chiều phiên 3/8

Thị trường chứng khoán châu Á đi ngược chiều nhau trong phiên ngày 3/8 trong bối cảnh tác động của sự lây lan nhanh của biến thể Delta đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã làm dấy lên những lo ngại về triển vọng kém khả quan, trái ngược với dự báo ban đầu.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Mặc dù các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp vẫn gây ấn tượng cho thị trường, song sự lạc quan của các nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng bởi một loạt số liệu kinh tế dưới mức dự báo từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ và Trung Quốc.

Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trên khắp Trung Quốc cũng khiến các sàn giao dịch quan ngại. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,5% xuống 3.447,99 điểm, còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,16% xuống 26.194,82 điểm.

Hai sàn giao dịch này cũng tiếp tục bị ảnh hưởng trong bối cảnh Chính phủ siết chặt quản lý đối với lĩnh vực công nghệ, giáo dục và bất động sản. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng các quan chức nước này sẽ tiếp tục hướng sự chú ý tới các ngành khác.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,5% xuống 27.641,83 điểm. Các thị trường chứng khoán Singapore, Sydney, Seoul và Wellington cũng giảm điểm. Trong khi các sàn chứng khoán Seoul, Đài Bắc, Manila, Mumbai, Bangkok và Jakarta tăng.

Bên cạnh đó, lo ngại lạm phát có thể tăng vọt trong nhiều tháng tới đang làm dấy lên đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để ngăn chặn giá cả leo thang.

Bloomberg TV dẫn lời ông Shana Sissel, thuộc Công ty dịch vụ đầu tư Spotlight Asset Group, nói rằng ông không cho rằng thị trường lo ngại về biến thể Delta nhiều như lo ngại về cách nó tác động đến lạm phát. Tuy nhiên, càng để biến thể này lan rộng ra toàn cầu, thì sự gián đoạn về chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục kéo dài.

Trong một dấu hiệu khác, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, thước đo kỳ vọng vào tăng trưởng, đã giảm xuống dưới 1,2%. Điều này xảy ra sau khi tăng trưởng của Mỹ không đạt được kỳ vọng và các số liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng trong hoạt động chế tạo đang chậm lại.

Tại thị trường Việt Nam, cuối phiên chỉ số VN-Index tăng 1,39% lên 1.332,44 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 1,33% lên 319,13 điểm.

Minh Hằng/TTXVN (Theo AFP)
Chứng khoán châu Á phiên sáng 2/8 hầu hết tăng điểm
Chứng khoán châu Á phiên sáng 2/8 hầu hết tăng điểm

Các thị trường chứng khoán ở châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 2/8 nhưng sự lạc quan của nhà đầu tư về đà phục hồi kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi sự lây lan mạnh của biến thể Delta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN