Thanh toán chạm và QR Code đang trở thành xu hướng mới

Qua rồi thời “cà" thẻ visa, ATM để thanh toán, giờ đây người dùng chỉ cần thao tác chạm hoặc dùng QR Code trên di động có thể thanh toán hóa đơn hay mua hàng ở bất cứ nơi đâu.

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng nhanh

Theo ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia, Lào thì thanh toán điện tử tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam. Tính đến cuối tháng 6/2017, tỉ lệ giao dịch thanh toán điện tử đã tăng 38% so với cùng kì năm ngoái.

Giao dịch thanh toán điện tử đã không ngừng tăng tại Việt Nam.

Số liệu cho thấy, giao dịch qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Visa tăng lần lượt là 49% và 34%. Trong khi đó, tổng giá trị giao dịch qua thẻ tăng 35%. Thêm nữa, ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến, theo đó giao dịch thương mai điện tử của Visa tăng đến 82% về số lượng và 45% về giá trị giao dịch.


“Những con số này chứng minh, nền kinh tế Việt Nam đang có tín hiệu tích cực, nhất là trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình để tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp thông qua việc điện tử hóa các phương thức thanh toán”, ông Sean Preston chia sẻ thêm.


Có thể thấy, trong 7 năm qua, số tài khoản ngân hàng đã tăng từ 16,8 triệu tài khoản trong năm 2010 lên 67,4 triệu vào năm 2017. Theo dự kến đến năm 2020, Chính phủ muốn có ít nhất 70% công dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng.


Với sự thúc đẩy của Chính phủ không dùng tiền mặt trong thời gian qua, người tiêu dùng Việt Nam cũng đã thể hiện thái độ cởi mở hơn với các phương thức thanh toán mới.


Khảo sát của Visa tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới cho thấy, 9/10 người tiêu dùng sẵn sàng thử các phương thức thanh toán và 88% nói rằng họ rất có thể sẽ sử dụng smartphone để thanh toán.


Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho biết người tiêu dùng giờ không thích dùng tiền mặt nhiều và 83% người tiêu dùng Việt cho biết họ sẽ chọn thanh toán không tiếp xúc (nếu có) thay cho tiền mặt.


Thanh toán chạm và QR Code sẽ “bùng nổ”


Thanh toán không tiếp xúc, còn gọi là thanh toán chạm với tên chuyên dùng là Visa payWay. Đây là phương thức thanh toán cho phép chủ thẻ thanh toán đơn giản bằng cách chạm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc điện thoại vào thiết bị chấp nhận thẻ, không cần ký tên hay nhập mã pin trong giao dịch.

Việc thanh toán bằng QR Code trên di động cũng là xu hướng mới và dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Điểm nhấn của Visa payWay không chỉ có thể sử dụng với thiết bị trên mà còn có thể sử dụng bất kỳ vật trang sức nào nếu có gắn một con chip có chứa ăng – ten tí hon làm nhiệm vụ truyền thông tin thanh toán đến và đi khỏi đầu đọc thẻ một cách an toàn và bảo mật.


Ông Sean Preston cho biết, phương thức này đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng như đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng và an toàn với nhiều lớp bảo mật. Hiện nay, Visa đã hợp tác với Sacombank để ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc Visa payWave ở Việt Nam.


Để giúp người tiêu dùng làm quen với thể thanh toán Visa payWave, hiện ngân hàng chỉ cho phép chủ thẻ thanh toán giao dịch dưới 1 triệu đồng qua phương thức chạm. Công nghệ này đã được áp dụng tại các chuỗi bán lẻ bao gồm BigC, Citimart, Nguyễn Kim và sẽ được triển khai trong thời gian tới tại Saigon Co.op.


Ngoài ngân hàng Sacombank, ngân hàng Vietinbank sẽ triển khai trong thời gian tới. Hiện nay, Visa và Vietinbank đã ký kết hợp tác (trong tháng 8 vừa qua) triển khai dự án này. Ông Sean Preston dự kiến, phương thức thanh toán chạm sẽ bùng nổ trước năm 2020 cùng với mục tiêu giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt trên tổng lượng giao dịch còn ở mức 10%.


Bên cạnh phương thức thanh toán chạm, thanh toán bằng QR Code hiện đang được triển khai mở rộng tại các ứng dụng của các ngân hàng trên điện thoại di động cũng như các ví điện tử.


Theo đó, người dùng chỉ cần sử dụng ứng dụng QR Code của các ngân hàng, ví điện tử trên điện thoại di động có thể thanh toán được hàng hóa, hóa đơn, đóng góp từ thiện hay bất kỳ thanh toán nào mà không cần dùng thẻ hay chuyển khoản.


Ông Preston chia sẻ thêm, cùng với Visa payWave, QR Code, các công nghệ thanh toán di động khác như Samsung Pay và mVisa sẽ là phương tiện tiếp theo để người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội trải nghiệm thanh toán. Cụ thể ngày 29/9 mới đây, Samsung Pay trên điện thoại Samsung đã chính thức được áp dụng tại thị trường Việt Nam, dành cho chủ sở hữu thẻ Visa thuộc ngân hàng Vietinbank, Citibank và Shinhan Bank Việt Nam.


Theo đó, Samsung Pay có thể được sử dụng để mua sắm gần như ở mọi địa điểm chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Bằng cách kết hợp công nghệ truyền dữ liệu an toàn qua từ tính (MST) với công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn (NFC), Samsung Pay tương thích với hầu hết các thiết bị chấp nhận thẻ có mặt trên thị trường và cả các thiết bị chấp nhận thẻ mới ra mắt.


Xem thêm về cách sử dụng thanh toán chạm tại đây:


Bài và ảnh: Hải Yên/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản