Thanh khoản bằng đồng USD giảm khó có thể gây sức ép lên đồng NDT

Sức ép đối với đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc khi thanh khoản bằng đồng USD giảm gần như là hạn chế trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy việc kết thúc chính sách tiền tệ nới lỏng với một kế hoạch giảm danh mục đầu tư.

Đồng tiền Nhân dân tệ mệnh giá 100. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhiều nhà kinh tế cho rằng với nền tảng kinh tế vững vàng và dự trữ ngoại tệ dồi dào, Trung Quốc không có lý do để lo ngại về biến động tỷ giá hay vốn bị rút ồ ạt.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần qua thông báo sẽ duy trì lãi suất không đổi nhưng bắt đầu giảm dần bản cân đối kế toán 4.500 tỷ USD kể từ tháng 10. Theo nhà phân tích Wang Qing của Golden Credit Rating International, giảm quy mô bản cân đối kế toán, cũng như tăng lãi suất, là cần thiết để Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, quyết định của Fed, với việc rút tiền trực tiếp từ thị trường và thắt chặt thanh khoản bằng đồng USD, đã không gây ra quá nhiều biến động thị trường như đã được dự báo. Sau thông báo của Fed, chỉ số đồng USD, đo giá trị của đồng tiền này so với rổ các đồng tiền mạnh khác, tăng 0,83%, lên 92,558 điểm vào cuối phiên 20/9, nhưng giảm xuống khoảng 92 điểm trong phiên 22/9. Trong khi đó, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 197 điểm cơ bản xuống 6,5867 NDT/USD trong phiên 21/9 và tăng 6 điểm, lên 6,5861 NDT/USD trong phiên sau đó.

Nhà kinh tế trưởng Zhao Qingming của China Financial Futures Exchange cho rằng việc đồng USD tăng mạnh chủ yếu liên quan tới việc đồng tiền này xuống giá trước đó. Sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục hai năm vào đầu tháng này, chỉ số đồng USD bắt đầu lấy lại đà tăng trong hai tuần qua, khi những lo ngại của thị trường về căng thẳng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên và cơn bão Irma dịu bớt. Theo ông Zhao, mặc dù thông báo thu hẹp bản cân đối kế toán của Fed là yếu tố đã hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng bạc xanh và gây sức ép lên đồng NDT, song biến động của đồng NDT được cho là khiêm tốn.

Kể từ đầu năm nay, đồng NDT tăng giá khoảng 6% so với đồng USD do đồng bạc xanh yếu hơn và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định. GDP của nước này tăng nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm, đạt 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 6,7% năm 2016, vượt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2017 là 6,5%.

Ông Wang Qing cho rằng kinh tế Trung Quốc tiếp tục ổn định và dự báo của thị trường về lợi nhuận đầu tư vào các tài sản bằng đồng NDT khá hơn, tỷ giá của đồng NDT có thể duy trì xu hướng ổn định từ nay đến cuối năm. Theo ông, chỉ số đồng USD, do yếu tố chính trị khó đoán trong nhiệm kỳ của ông Trump, có thể tiếp tục xu hướng giảm. Do đó, quyết định vừa qua của Fed sẽ không gây ra bất kỳ tác động lớn từ bên ngoài tới đồng NDT.

Ông Zhao tin tưởng dự trữ ngoại tệ dồi dào và quản lý tài khoản vốn hiệu quả sẽ giúp Trung Quốc vượt qua được các cú sốc bên ngoài và duy trì sự độc lập trong hoạch định chính sách tiền tệ.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng tháng thứ bảy liên tiếp, lên 3.092 tỷ USD vào cuối tháng Tám, khi đồng NDT mạnh và sức ép rút vốn giảm.

Lê Minh (Theo THX)
Con đường quốc tế hóa đồng NDT còn nhiều chông gai
Con đường quốc tế hóa đồng NDT còn nhiều chông gai

Nhiều chuyên gia của Anh cho rằng những diễn biến trên thị trường tài chính vừa qua cộng với những thay đổi trong chính sách quản lý ngoại hối gần đây của Trung Quốc có thể cản bước đồng NDT trong nỗ lực trở thành đồng tiền toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN