Thâm hụt thương mại của Mỹ cao nhất trong 9 năm

Bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cân bằng quan hệ thương mại của Mỹ với các nước khác, thâm hụt thương mại của nước này trong năm 2017 đã chạm mức cao nhất trong 9 năm.

Công nhân làm việc tại nhà máy ở Louisville, Kentucky, Mỹ ngày 27/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Thương mại Mỹ cho biết năm 2017 thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ đã tăng lên 566 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2008, với kim ngạch nhập khẩu đạt mức kỷ lục 2.895,3 tỷ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu đứng ở mức 2.329,3 tỷ USD. Tính riêng tháng 12/2017, thâm hụt thương mại của Mỹ đứng ở mức 53,1 tỷ USD, so với mức 50,4 tỷ USD trong tháng 11/2017 và là mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.

Thống kê cho thấy năm ngoái thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc ở mức kỷ lục 375,2 tỷ USD, con số này với Mexico cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời tiến hành tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada.

Nhà Trắng bày tỏ tin tưởng mức thâm hụt thương mại thấp hơn cùng với kế hoạch cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm lên 3%. Cuối tháng Một, ông Trump đã quyết định áp mức thuế cao đối với mặt hàng máy giặt và pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ một số nước.


Hiện nay, chính quyền ông Trump đang cân nhắc áp thuế hoặc đưa ra hạn ngạch đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.  Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng những biện pháp như vậy chỉ có tác động nhỏ đối với tình trạng thâm hụt thương mại, vốn chịu tác động trực tiếp của các điều kiện kinh tế vĩ mô.

Trà My (TTXVN)
Thâm hụt thương mại của Mỹ cao nhất trong nửa thập kỷ
Thâm hụt thương mại của Mỹ cao nhất trong nửa thập kỷ

Trong tháng 11/2017, cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ đều ghi nhận mức tăng kỷ lục, song sự chênh lệch đáng kể giữa khiến nền kinh tế hàng đầu thế giới phải đối mặt với mức thâm hụt thương mại cao nhất trong gần 5 năm trở lại đây.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN