Tăng giá xăng tác động lớn đến cước vận tải

Từ đầu năm đến nay, Liên bộ có 18 đợt điều hành giá xăng dầu, với 2 lần điều chỉnh giảm, 6 lần điều chỉnh tăng giá. Mức tăng tổng cộng khoảng 2.649 đồng/lít và 10 lần giữ ổn định giá.

Theo các doanh nghiệp taxi truyền thống, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc tăng giá cước taxi theo giá xăng dầu là “cực chẳng đã”. Trong cơ cấu giá thành vận tải, thì chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% đối với xe chạy xăng và 35-45% đối với xe chạy dầu. Nên mỗi lần xăng tăng giá đều khiến các doanh nghiệp đều “đau đầu”.

Ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng thư ký Hiệp hội ô tô TP HN: Trong 4-5  tháng mà xăng tăng liên tục, nhảy múa kinh quá mà càng về cuối năm càng tăng, cực chẳng đã doanh nghiệp buộc phải tăng, nếu không điều chỉnh thì chúng tôi chết… chúng tôi đang cân nhắc có thể tăng 500 đồng/km.

Tăng nhiều lần và trong đợt tăng gần nhất giá xăng E5 được điều chỉnh lên 700 đồng mỗi lít đã tác động rất lớn đến doanh thu của người lái xe. Doanh nghiệp vận tải hàng hóa và cả lái xe taxi giờ phải thắt chặt chi tiêu. Thay vì chạy trên đường bắt khách, giờ họ tìm chỗ đỗ đợi đàm hoặc chờ khách vẫy, gọi.

Ông Nguyễn Huy Tùng - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH Tiếp vận DECO: Việc tăng giá xăng khiến DN phải thắt chặt chi tiêu trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc giao nhận hàng, nhân công tác động lớn đến giá cả.

Câu chuyện điều chỉnh giá cước vận tải phù hợp với giá xăng dầu, giá thị trường hiện vẫn còn quá nhiều rào cản bởi thủ tục hành chính. Đây là khó khăn lớn của các DN vận tải.

 

TTXVN/ Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản