Tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch với thị trường Séc

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội đã tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về thị trường Séc.

Tham tám kinh tế đại sứ quán Séc giới thiệu về thị trường Séc và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội, hội thảo nhằm cung cấp thông tin thị trường Séc cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các tổ chức quan tâm đến kinh doanh và đầu tư với Séc; đặc biệt chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thổng Séc và 50 doanh nghiệp đến Hà Nội ngày 6/6/2017.


Hiện nền kinh tế của Việt Nam và Séc đang phát triển với nhịp độ cao và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế giới và khu vực. Điều đó đã tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phường về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 nước. “Tuy vậy, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước”, ông Nguyễn Ngọc Tú cho biết.


Tính đến cuối năm 2016, có 36 doanh nghiệp của Séc đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 108 triệu USD, xếp thứ 40 trong hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Về phía Việt Nam có 4 dự án nhỏ đầu tư sang Séc với tổng vốn đăng ký khoảng 5 triệu USD.


Năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Séc đạt gần 250 triệu USD. Hiện nay, Séc là một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Việt Nam khu vực Trung và Đông Âu. Mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Séc vẫn là giầy dép, hàng may mặc, thủy hải sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy và thiết bị điện. Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ Séc chủ yếu là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng và sản phẩm từ sắt thép…


Theo ông David Jarkisch, tham tán kinh tế Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, du lịch cũng là thế mạnh của Séc với lượng khách hàng năm khoảng 10 triệu lượt khách. Thủ đô Praha thường là lựa chọn hàng đầu của du khách với nhiều công trình văn hóa, lịch sử nổi tiếng.


Cả hai nước có cơ hội hợp tác phát triển du lịch, khai thác hiệu quả hai chiều về tiềm năng thế mạnh các khu du lịch – nghỉ dưỡng biển của Việt Nam và du lịch – nghỉ dưỡng suối khoáng của Séc.


Tại hội thảo, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội cũng giới thiệu các chương trình xúc tiến của thành phố Hà Nội năm 2017, các chương trình của Đại sứ quán Séc trong năm 2017 - 2018 liên quan đến đầu tư, thương mại, du lịch. Đặc biệt là tại diễn đàn doanh nghiệp Việt – Séc ngày 6/6/2017 tổ chức ở Hà Nội, các doanh nghiệp có thể gặp gỡ, giao thương với các doanh nhân đến từ Séc.


Tin, ảnh: Xuân Cường/Báo Tin Tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản