Tâm lý thận trọng chi phối thị trường chứng khoán châu Á phiên 9/6

Hầu hết các TTCK châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 9/6, khi giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước khi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố.

Chú thích ảnh
Bảng điện tử chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo ngày 15/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 102,76 điểm, hay 0,35%, xuống 28.860,80 điểm. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong cũng để mất 38,75 điểm, hay 0,13%, và đóng phiên ở mức 28.742,63 điểm. Sắc đỏ cũng chi phối nhiều thị trường khác trong khu vực như Sydney, Singapore, Seoul và Đài Bắc.

Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite lại tăng 11,29 điểm, hay 0,32%, lên 3.591,40 điểm. Đà tăng cũng được ghi nhận tại thị trường Việt Nam, với chỉ số VN-Index tăng 13,02 điểm, hay 0,99%, lên 1.332,9 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index ghi thêm 10,48 điểm, hay 3,42 điểm, và đóng phiên ở mức 316,87 điểm.

Các thị trường trên toàn cầu nhìn chung đang “án binh” trong tháng này, khi giới đầu tư đang tìm kiếm manh mối về triển vọng chính sách của ngân hàng trung ương các nước khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, với lo ngại rằng lạm phát gia tăng sẽ buộc các ngân hàng trung ương thu hẹp các chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Trong khi giới chức Mỹ vẫn giữ quan điểm rằng nếu lạm phát có tăng mạnh thì đó cũng chỉ là một diễn biến tạm thời và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn sẽ duy trì lập trường chính sách của mình cho đến khi nền kinh tế đã vững đà phục hồi,  giới đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi với điều này.

Vì thế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ được công bố ngày 10/6 sẽ đóng vai trò quan trọng trong các quyết định của giới đầu tư. Chỉ số này trên 4,7% sẽ càng củng cố những đồn đoán rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự đoán.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ đưa ra quyết định chính sách trong ngày 10/6, trong đó giới chuyên gia dự đoán trước mắt sẽ không có thay đổi gì, nhưng triển vọng sẽ khác đi khi đà phục hồi đang tăng tốc.

Khánh Ly/TTXVN (Tổng hợp)
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều phiên 7/6
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều phiên 7/6

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 7/6, khi số liệu việc làm yếu hơn dự đoán của Mỹ đã xoa dịu những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút lại các chính sách kích thích kinh tế, nhưng tâm lý thận trọng trước khi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố cũng chi phối nhiều thị trường.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN