Sức mua tăng, giá vàng ‘lặng sóng’ ngày vía Thần Tài

Ngày 21/2 (tức mùng 10 tháng Giêng - ngày vía Thần Tài), lượng khách tới mua vàng và đặt lệnh mua online với quan niệm cầu may đã tăng mạnh so với mấy ngày trước. Do ngày Thần Tài rơi vào Chủ nhật – ngày nghỉ nên giá vàng thế giới và trong nước không biến động. Đây là điểm khác lạ bởi hàng năm cứ mỗi dịp này, giá vàng thường tăng vọt và hôm sau sẽ “lao dốc”. 

Chú thích ảnh
Khách hàng mua vàng tại cửa hàng Doji phố Lê Duẩn nhân ngày vía Thần Tài.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức đầu giờ chiều 21/2, ông Trần Xuân Dũng - Trưởng phòng kinh doanh Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Quý cho biết: “Hiện Phú Quý đã bán được gần hết những sản phẩm vàng Thần Tài, đồng xu vàng biểu tượng 12 con giáp, đặc biệt linh vật hình Trâu vàng có trọng lượng từ 1 đến 2 chỉ. Bên cạnh đó, những sản phẩm nhẫn tròn trơn truyền thống của Phú Quý bằng vàng 24K có trọng lượng 0,5 chỉ, 1 chỉ và 2 chỉ cũng hút khách. Lượng khách tới mua vàng Thần Tài đã tăng gấp 7 - 8 lần so với ngày thường. Với vàng miếng SJC, phần lớn khách hàng đem bán vì giá vàng mấy ngày qua hạ nhiệt do vàng thế giới giảm”.

Chú thích ảnh
Không khí mua sắm vào ngày cuối tuần.

Theo ông Trần Xuân Dũng, mặc dù đông khách nhưng hệ thống Phú Quý và các khách hàng đều tuân thủ phòng dịch đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Lực lượng chính quyền và nhân viên bảo vệ của Phú Quý liên tục nhắc nhở khách hàng đứng đúng vị trí để đảm bảo sự giãn cách.

Chú thích ảnh
Sản phẩm vàng, nhẫn kim cương được trưng bày lung linh tại cửa hàng vàng.

“Lượng khách đến giao dịch hôm nay tiếp tục tăng mạnh so với ngày 20/2. Hệ thống Doji mở cửa đón khách từ 6 giờ sáng và có nhiều khách hàng đã đợi sẵn để mua vàng cầu may. Do ngày vía Thần Tài rơi vào Chủ nhật nên sau độ vài tiếng mở cửa, lượng khách tới giao dịch khá đông. Sáng 21/2, Doji ước tính lượng khách năm nay tương đương với năm trước, cộng thêm hàng ngàn giao dịch mua vàng trực tuyến trên kênh eGold”, bà Lê Thị Hiền - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Doji cho biết.

Chú thích ảnh
Cửa hàng Doji ở phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Theo lãnh đạo Doji, do lo ngại dịch COVID-19, người dân đã mua vàng rải rác từ mùng 6 tháng Giêng nên tại hệ thống Doji ngày 21/2 đã không xảy ra tình trạng khách hàng chen lấn, quá tải. 

Theo bà Nguyễn Thị Luyến - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Bảo Tín Minh Châu, ngày Thần Tài tại Bảo Tín Minh Châu không có hiện tượng khách hàng xếp hàng chờ quá lâu như các năm trước bởi cửa hàng đã tăng thêm nhân lực ở các quầy thu ngân. Khách tới chủ yếu là mua một vài chỉ các loại nhẫn tròn trơn, sản phẩm Kim Ngưu để có lộc đầu xuân. “Năm nay, khách hàng đến giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu từ ngày mùng 6 Tết nên đã giảm tải lượng khách đến giao dịch trong ngày Thần Tài. Ngoài ra do ảnh hưởng của dịch COVID -19, Bảo Tín Minh Châu đẩy mạnh hình thức bán hàng online. Theo ước tính, lượng khách hàng mua trực tuyến tại Bảo Tín Minh Châu dịp này tăng gấp 5 - 7 lần so với cùng thời điểm các năm trước”, bà Nguyễn Thị Luyến cho biết.

Chú thích ảnh
Tăng cường thêm nhân viên ở các quầy thu ngân để khách không phải đợi lâu.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết: Do ngày 21/2 là Chủ nhật nên giá vàng sẽ được niêm yết một giá cho cả ngày. Mặc dù lượng khách giao dịch tăng mạnh ngày vía Thần Tài, giá vàng lại chủ yếu giữ xu hướng đi ngang thay vì tăng cao như mọi năm, chênh lệch giá mua - bán cũng chỉ trên nửa triệu/lượng.

Chiều 21/2, tại hệ thống Doji ở Hà Nội, giá vàng mua vào - bán ra là 55,65 – 56,30 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng mua vào còn giá bán ra không đổi so với phiên trước; tại Phú Quý giao dịch là 55,6 - 56 triệu đồng/lượng, giá bán ra giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Chú thích ảnh
Khách hàng ngồi đợi để mua vàng nhân ngày vía Thần Tài tại Bảo Tín Minh Châu.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tài chính, giá vàng trong nước khá cao so với vàng thế giới nên nhiều người dân sẽ chọn mua sản phẩm vàng trong dịp Thần Tài với giá trị nhỏ, hợp túi tiền, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều người dân thắt chặt chi tiêu hơn. Từ nhiều tháng nay, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới đến 4 - 6 triệu đồng/lượng; giá vàng nữ trang bốn số 9 cũng cao hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng. 

Do đó, các doanh nghiệp vàng phải nhập nguyên liệu giá cao để sản xuất vàng Thần Tài nên giá bán ra cũng tăng hơn nhiều so với cùng thời điểm năm 2020. Các nhà kinh doanh vàng bán giá cao nhưng cũng chấp nhận mua vào với giá cao hơn nhiều so với giá thế giới. Điều này thể hiện cam kết của các nhà kinh doanh vàng với quyền lợi của người mua vàng trong nước, đặc biệt trong ngày vía Thần Tài năm nay.

 

Bài và ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Không phải xếp hàng, vẫn mua được vàng Thần tài nhanh chóng với eGold
Không phải xếp hàng, vẫn mua được vàng Thần tài nhanh chóng với eGold

Lần đầu tiên, người dân có thể thoải mái ngồi nhà, mua vàng Thần Tài trực tuyến chỉ bằng vài thao tác đơn giản, nhờ hình thức mua bán vàng vật chất trực tuyến eGold của Tập đoàn DOJI.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN