Sức mua tăng cao trong ngày Tết Đoan Ngọ tại TP Hồ Chí Minh

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch), từ sáng sớm, nhiều chợ truyền thống và dọc các con đường tại TP Hồ Chí Minh đã nhộn nhịp cảnh người mua người bán các mặt hàng phục vụ "giết sâu bọ", đặc biệt bánh ú nước tro, lá xông, cơm rượu...

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, sẽ được người dân mua các sản phẩm dành riêng cho thị trường này về cúng. Các mặt hàng đặc biệt phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ bao gồm: bánh ú tro, cơm rượu, trái cây, lá xông… Đây cũng là những mặt hàng có sức mua tăng cao nhất so với các mặt hàng khác được bày bán tại chợ lẻ tại TP Hồ Chí Minh và giá các mặt hàng này năm nay cũng tăng nhẹ do giá nguyên liệu tăng. 

Ba mặt hàng gồm bánh ú nước tro, cơm rượu nếp, lá xông được bán chạy nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ tại TP Hồ Chí Minh.

Chị Mỹ Lan, một tiểu thương bán hàng ở chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho biết sức mua các loại hàng hóa đặc biệt (chỉ bán 1 ngày trong năm) luôn khá cao, gấp 2-3 lần so với các mặt hàng khác, nhiều tiểu thương bán các hàng đặc biệt này đã bán hết hàng từ sớm. Giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ thị trường hôm nay cũng tăng nhẹ khoảng 2 - 5% so với năm ngoái.


“Từ sáng đến giờ tôi đã bán được gấp ba lần lượng trái cây, hoa tươi, bánh ú nước tro, cơm rượu… so với những ngày thường. Trong ngày Tết này, những mặt hàng được khách mua nhiều nhất là cơm rượu nếp, bánh ú, mận hậu, trái vải…Giá các loại bánh ú nước tro dao động từ 40.000 - 80.000 đồng/chục, tùy loại có nhân hay không nhân và tùy kích cỡ bánh. Cơm rượu làm từ nếp Bắc, nếp cẩm... có giá từ 20.000 - 50.000 đồng/hộp, bó lá xông (lá trừ tà) có giá 8.000 - 10.000 đồng/bó ”, chị Lan cho biết.


Dạo quanh các chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Bàn Cờ (quận 3), Chợ Lớn (quận 5), chợ Phạm Thế Hiển (quận 8)… rất nhiều xe bán bánh ú nước tro được bày bán. Theo các tiểu thương, loại bánh này mỗi năm chỉ bán một vài lần nên cả người bán, người mua đều buôn bán vui vẻ. Bánh ú nước tro thường có hai loại, một loại là bánh ú của người Việt và một loại là bánh hình vuông do những người gốc Hoa làm.


Trong ngày Tết Đoan Ngọ, ngoài bánh ú tro, cơm rượu hay trái cây, người dân tại TP Hồ Chí Minh còn thường mua lá xông về phơi treo trước cửa nhà, nấu nước uống hoặc tắm với mong muốn diệt sâu bọ. Bởi theo quan niệm của người Việt Nam, Tết Đoàn Ngọ là "Tết diệt sâu bọ" do đây là thời điểm đang chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vì thế, người dân thường mua lá xông về tắm, xông lá, phơi vào giữa giờ Ngọ với mong muốn tiêu trừ sâu bệnh phá hại, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.


Bên cạnh mặt hàng bánh ú, lá xông, cơm rượu... mặt hàng hút khách không kém trong ngày Tết Đoan Ngọ là mặt hàng hoa tươi và trái cây. Ghi nhận tại các chợ đầu mối chợ Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức… vào tối ngày 17/6 (mùng 4/5 âm lịch) rất nhiều loại hoa tươi, trái cây tấp nập đổ về các chợ đầu mối. Từ đây, nguồn hàng này cũng được cung ứng, phân phối cho hầu hết các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng như khu vực phụ cận vào sáng ngày 18/6 ( mùng 5/5 âm lịch).

Các mặt hàng trái cây tươi cũng hút khách trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, trái cây các loại về chợ vài ngày gần đây tăng cao, nguyên nhân do phục vụ thị trường ngày mùng 1 và mùng 5/5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ). Trong số này, hai loại trái cây chủ lực đang vào mùa cao điểm là vải thiều và chôm chôm (vải thiều có giá từ 16.000 - 18.000 đồng/kg và chôm chôm nhãn giá khoảng 20.000 đồng/kg). Riêng trái vải về chợ có ngày lên tới 240 – 250 tấn/đêm, chiếm khoảng 30% tổng lượng trái cây các loại về chợ. Sức mua tại chợ lẻ và chợ đầu mối vào dịp này cũng tăng cao hơn so với những ngày bình thường.


Ngoài những kênh phân phối như chợ truyền thống, dịp này, tại kênh phân phối hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại cũng đã nắm bắt nhu cầu khách hàng nên đã  áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá các loại trái cây, hoa tươi, cơm rượu… từ 5 - 15% cho khách hàng.


Song song với các sản phẩm trên, các dịch vụ đặt và giao hàng trọn gói mâm cúng Tết Đoan Ngọ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng khá nhộn nhịp. Giá mỗi mâm ngũ quả dao động từ 1,5 - 4,5 triệu đồng/mâm tùy loại kích cỡ và loại trái cây. Một mâm ngũ quả này bao gồm trái cây, hoa cúc, trầu cau, cơm rượu, lá xông, gà luộc…


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản