Sẽ nhân rộng nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Tổng cục Thuế đang tổng kết việc thí điểm cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và sẽ nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018.

Theo ông Tuấn, thực hiện Nghị quyết 19/CP của Chính phủ về thực hiện các giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh và Nghị Quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân từ tháng 11/2016.

Sau gần một năm đã có 25.305 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử, với 28.265 tờ khai điện tử đã được thực hiện, trong đó TP Hồ Chí Minh là 16.857 tài khoản và 17.036 tờ khai; Hà Nội là 8.448 tài khoản và 11.229 tờ khai.

Theo ghi nhận của Tổng cục Thuế, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện. Sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm, 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Không dừng lại ở đó, để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các hộ cá nhân, cơ quan thuế đã kết nối với các ngân hàng thương mại cổ phần và công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank), Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Công ty Napas) cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân. Từ tháng 9/2017, một số ngân hàng đã chính thức cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử với nhiều tiện ích dành cho cá nhân.

Theo đó, cá nhân có tài khoản tại các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế có thể thực hiện nộp thuế theo hình thức internet banking. Khi thực hiện giao dịch toàn bộ thông tin sổ thuế sẽ được cập nhật vào hệ thống và người nộp thuế được hỗ trợ thực hiện các thao tác điện tử.

Với dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân, người nộp thuế không còn phải lo lắng khi nộp thuế vào ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ bởi toàn bộ thông tin được ghi nhận đúng theo thời gian giao dịch.

Minh Phương/Báo Tin tức
Kinh doanh qua mạng xã hội có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế
Kinh doanh qua mạng xã hội có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp bán hàng trên mạng xã hội ở TP Hồ Chí Minh mới đây đã nhận được thư mời đến Chi cục thuế của các quận, huyện để kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN